Thứ tư, 23/06/2021 01:15 | Điểm tin:

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc cáo buộc EU 'đạo đức giả'

Thứ tư, 24/03/2021 20:56
Trung Quốc cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) "đạo đức giả" khi hai bên triệu tập hàng loạt đại sứ và áp lệnh trừng phạt lẫn nhau.
Căng thẳng leo thang, Trung Quốc cáo buộc EU đạo đức giả - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Reuters).

"EU chỉ cho phép bản thân họ tùy tiện bôi nhọ và công kích người khác, thậm chí tùy tiện áp đặt các lệnh trừng phạt dựa trên thông tin sai lệch và những lời dối trá, nhưng lại không cho phép Trung Quốc được phản bác hoặc chống trả", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu hôm nay 24/3.

"Đây chính là tiêu chuẩn kép, một biểu hiện của bắt nạt và đạo đức giả", bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước phương Tây leo thang.

Các nước thành viên EU đã đồng loạt triệu tập đại sứ Trung Quốc để trao đổi về việc Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt đối với công dân nước họ.

Trung Quốc ngày 22/3 đã công bố lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân và 4 tổ chức của châu Âu. Đây là động thái đáp trả của Bắc Kinh sau khi EU, Anh và Canada ngày 22/3 đã áp lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Tân Cương, trong khi Mỹ cũng có động thái trừng phạt tương tự.

Các nước phương Tây đồng loạt chỉ trích Trung Quốc về vấn đề liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần này đã triệu tập Đại sứ EU và Đại sứ Anh để phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh. Ngoài ra, Trung Quốc cũng trao công hàm phản đối tới Mỹ và Canada.

Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ tiếp tục có các biện pháp đáp trả cho tới khi EU nhận thức được "sai lầm" của mình. Bắc Kinh cũng cảnh báo các nước phương Tây sẽ phải "trả giá" vì trừng phạt Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo AFP

 
 

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.