Biểu tình rầm rộ bùng nổ phản đối dự luật an ninh ở Pháp

Việt Báo
Hàng nghìn người đã đổ ra các đường phố trên khắp nước Pháp để tuần hành phản đối cách đối xử thô bạo của cảnh sát và một dự luật cấm quay phim, chụp ảnh lực lượng an ninh trong các hoàn cảnh nhất định.

Theo báo RT, biểu tình nổ ra ở hơn 70 thành phố khắp nước Pháp hôm 28/11. Các nhà tổ chức tuyên bố đã có hơn nửa triệu người tham gia, trong khi chính quyền ước tính con số này chỉ vào khoảng 150.000 người.

Biểu tình rầm rộ bùng nổ thành bạo lực ở Pháp
Ảnh: Reuters
Biểu tình rầm rộ bùng nổ thành bạo lực ở Pháp
Ảnh: Reuters
Biểu tình rầm rộ bùng nổ thành bạo lực ở Pháp
Ảnh: Reuters


Các cuộc tuần hành ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng đến đầu buổi tối đã biến thành bạo lực ở nhiều thành phố, bao gồm cả Rennes, Lille, Bordeaux và Lyon.

Biểu tình rầm rộ bùng nổ thành bạo lực ở Pháp
Những người biểu tình quá khích đốt phá xe hơi trên đường phố Paris ngày 28/1. Ảnh: EPA
Biểu tình rầm rộ bùng nổ thành bạo lực ở Pháp
Cảnh sát xô xát với người biểu tình ở Paris. Ảnh: EPA


Thủ đô Paris đã rơi vào hỗn loạn, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông, sau khi những người biểu tình giận dữ ném đá và pháo hoa vào lực lượng an ninh.

Nhiều hình ảnh, video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số phần tử quá khích đang đập phá các phương tiện giao thông, cửa kính của các cửa hàng và phóng hỏa xe hơi.

Tại một địa điểm, những người biểu tình đã đốt phá lối vào ngân hàng trung ương trong khi lính cứu hỏa vật lộn tiếp cận hiện trường trong lúc di chuyển qua các tuyến phố đã bị lực lượng an ninh dùng rào chắn phong tỏa.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết, 37 cảnh sát và hiến binh đã bị thương trong các vụ xô xát với người biểu tình. Ông Darmanin cũng lên án tình trạng bạo lực "không chấp nhận được" nhằm vào lực lượng an ninh.

Theo báo Guardian, biểu tình rầm rộ nổ ra nhằm phản đối vụ cảnh sát hành hung nhà sản xuất âm nhạc da màu Michel Zecler tại phòng thu của ông vì trốn phạt không đeo khẩu trang ngoài phố Paris hôm 21/11 cũng như dự thảo luật cấm báo chí đăng tải hình ảnh nhân viên an ninh trong những hoàn cảnh nhất định.

3 cảnh sát hiện đã bị đình chỉ công tác vì vụ Zecler trong khi nhà chức trách tiến hành điều tra chính thức đang diễn ra.

Thủ tướng Jean Castex mới đây thông báo một ủy ban độc lập sẽ kiểm tra và viết lại điều khoản 24 gây tranh cãi trong dự luật mới. Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định chính phủ sẽ tìm cách khôi phục niềm tin của người dân đối với lực lượng cảnh sát.

Phía tổ chức biểu tình tuyên bố có nửa triệu người đã xuống đường vào ngày hôm qua, trong khi phía cơ quan chức năng ước tính là 150.000 người. Chương trình tuần hành buổi sáng diễn ra trong hòa bình, nhưng tới buổi tối, các vụ xô xát đã bùng phát dẫn tới bạo động trên nhiều thành phố như  Rennes, Lille, Bordeaux và Lyon.

Tại thủ đô Paris, tình trạng hỗn loạn đã xảy ra buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay, vòi rồng sau khi một nhóm người biểu tình đeo khẩu trang đen ném pháo hoa và đá vào lực lượng hành pháp.

Người biểu tình cũng châm lửa đốt ngân hàng trung ương Pháp. Lực lượng cứu hỏa rất vất vả mới có thể tới hiện trường vì các con phố đã bị cảnh sát rào lại và các đám cháy ngùn ngụt trên đường.

Hiện chưa rõ số người biểu tình bị thương liên quan tới vụ biểu tình hôm qua, nhưng phía cảnh sát xác nhận có ít nhất 37 thành viên của lực lượng này bị thương. Khoảng 46 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Trong dòng người biểu tình đông đúc có sự góp mặt của các nhà báo, sinh viên báo chí, các nhà hoạt động cánh tả, các nhóm bảo vệ quyền người nhập cư...

Cận cảnh người lính cứu hỏa đang dập lửa trên chiếc xe cháy dữ dội.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Động đất Indonesia: Hàng trăm người thương vong, nhiều tòa nhà bị hư hại
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy, cứ phải trải qua thăng trầm của cuộc đời rồi mới biết được giá trị của sự “thờ ơ”. Quãng thời gian còn lại, hãy làm một người lạnh lùng một chút.

Đọc nhiều