Biểu tình phản đối hoãn bầu cử ở Hong Kong, ít nhất 90 người bị bắt

07/09/2020, 06:05

Cảnh sát triển khai hoạt động khi hàng trăm người xuống đường biểu tình ở Hong Kong phản đối việc hoãn bầu cử và luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp dụng.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga mới đây đã hoãn ngày bầu cử hội đồng lập pháp Hong Kong, dự kiến diễn ra ngày 6/9, với thời gian 1 năm, do số lượng các ca COVID-19 tăng cao. Một nửa số ghế trong hội đồng được bầu và một nửa là các thành viên được bổ nhiệm.

Biểu tình phản đối hoãn bầu cử ở Hong Kong, ít nhất 90 người bị bắt - 1

Cảnh sát triển khai hoạt động khi hàng trăm người xuống đường biểu tình ở Hong Kong phản đối việc hoãn bầu cử và luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp dụng. (Ảnh: Reuters)

Nếu diễn ra, đây đã là cuộc bầu cử đầu tiên của Hong Kong kể từ khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới vào cuối tháng 6.

Trung Quốc khẳng định đằng sau việc hoãn bầu cử không có động cơ chính trị.

Hàng nghìn cảnh sát được triển khai đến khu vực Cửu Long (Kowloon) trong khi người biểu tình diễu phố và hô khẩu hiệu. Một số khẩu hiệu đã bị luật an ninh mới cấm. Ít nhất 90 người bị bắt giữ, chủ yếu vì tụ tập trái phép.

Hong Kong báo cáo khoảng 4.800 ca COVID-19 từ tháng 1, ít hơn nhiều so với các thành phố lớn trên thế giới. Số ca lây nhiễm mới hàng ngày của Hong Kong cũng giảm đáng kể từ hàng trăm xuống còn hàng chục và chỉ còn vài ca gần đây.

Các cơ quan chức năng Hong Kong hạn chế người dân tụ tập nhiều hơn 2 người, và cảnh sát đã từ chối các đơn đăng ký biểu tình trong những tháng gần đây.

Theo Reuters, trong khi các cuộc biểu tình trên đường phố đã giảm, sự phản đối đối với Bắc Kinh vẫn còn khi một số người Hong Kong tẩy chay các xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc.

Bài liên quan
Phát thẻ đi chợ cho dân, mua bán ‘đường 1 chiều’, đi không quay lại
Đi vào một lối và ra khỏi chợ bằng lối khác. Mô hình này được dùng để tham khảo, tổ chức hoạt động của chợ trong thời gian tới tại TP.HCM.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biểu tình phản đối hoãn bầu cử ở Hong Kong, ít nhất 90 người bị bắt