Biểu tình phản đối hoãn bầu cử ở Hong Kong, ít nhất 90 người bị bắt

Cảnh sát triển khai hoạt động khi hàng trăm người xuống đường biểu tình ở Hong Kong phản đối việc hoãn bầu cử và luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp dụng.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga mới đây đã hoãn ngày bầu cử hội đồng lập pháp Hong Kong, dự kiến diễn ra ngày 6/9, với thời gian 1 năm, do số lượng các ca COVID-19 tăng cao. Một nửa số ghế trong hội đồng được bầu và một nửa là các thành viên được bổ nhiệm.

Biểu tình phản đối hoãn bầu cử ở Hong Kong, ít nhất 90 người bị bắt - 1

Cảnh sát triển khai hoạt động khi hàng trăm người xuống đường biểu tình ở Hong Kong phản đối việc hoãn bầu cử và luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp dụng. (Ảnh: Reuters)

Nếu diễn ra, đây đã là cuộc bầu cử đầu tiên của Hong Kong kể từ khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới vào cuối tháng 6.

Trung Quốc khẳng định đằng sau việc hoãn bầu cử không có động cơ chính trị.

Hàng nghìn cảnh sát được triển khai đến khu vực Cửu Long (Kowloon) trong khi người biểu tình diễu phố và hô khẩu hiệu. Một số khẩu hiệu đã bị luật an ninh mới cấm. Ít nhất 90 người bị bắt giữ, chủ yếu vì tụ tập trái phép.

Hong Kong báo cáo khoảng 4.800 ca COVID-19 từ tháng 1, ít hơn nhiều so với các thành phố lớn trên thế giới. Số ca lây nhiễm mới hàng ngày của Hong Kong cũng giảm đáng kể từ hàng trăm xuống còn hàng chục và chỉ còn vài ca gần đây.

Các cơ quan chức năng Hong Kong hạn chế người dân tụ tập nhiều hơn 2 người, và cảnh sát đã từ chối các đơn đăng ký biểu tình trong những tháng gần đây.

Theo Reuters, trong khi các cuộc biểu tình trên đường phố đã giảm, sự phản đối đối với Bắc Kinh vẫn còn khi một số người Hong Kong tẩy chay các xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ông trùm phòng chat tình dục tại Hàn Quốc lãnh 40 năm tù
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều