Thứ bảy, 19/06/2021 13:16 | Điểm tin:

Biểu tình lớn ở Belarus

Thứ hai, 31/08/2020 15:02
Hàng chục nghìn người đã xuống đường ở thủ đô Minsk của Belarus, đánh dấu tuần biểu tình thứ tư tại nước này.
 
Biểu tình lớn ở Belarus
Ảnh: AP

Theo AP, hôm qua (30/8), ban đầu những người biểu tình tập trung tại quảng trường Độc lập nhưng bị rào chắn và cảnh sát chống bạo động ngăn chặn.

Biểu tình lớn ở Belarus
Ảnh: AP

Sau đó, họ kéo tới một trong những đại lộ chính, và gần nơi ở của Tổng thống Alexander Lukashenko, hô khẩu hiệu đòi nhà lãnh đạo này từ chức.

Biểu tình lớn ở Belarus
Ảnh: AP

Bộ Nội vụ Belarus cho hay, có ít nhất 140 người bị bắt. Theo một số nguồn tin đối lập, có hơn 100.000 người tham gia biểu tình.

Biểu tình lớn ở Belarus
Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình ở Belarus bắt đầu từ 9/8, sau cuộc bầu cử Tổng thống giúp ông Lukashenko tái cử nhiệm kỳ 6 năm. Những người phản đối cho rằng kết quả bỏ phiếu có gian lận.
Biểu tình lớn ở Belarus
Ảnh: AP

Ông Lukashenko, đã cầm quyền 26 năm, cho hay không có ý định từ chức. Nhà lãnh đạo này vừa tròn 66 tuổi vào hôm qua. Ông bác bỏ mọi cáo buộc gian lận của người biểu tình và tuyên bố những người phản đối đang được các thế lực bên ngoài hậu thuẫn.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Nga Putin đã gọi điện chúc mừng và mời ông Lukashenko tới Moscow. Các nhà phân tích cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Kremlin sẵn sàng ủng hộ Tổng thống Belarus.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.