Chủ nhật, 20/06/2021 12:01 | Điểm tin:

Bị tố lợi dụng báo chí 'lừa' quân Hamas vào bẫy, Israel nói gì?

Chủ nhật, 16/05/2021 18:43
Sau khi bị cáo buộc tung tin giả cho truyền thông về việc tiến quân vào Gaza, lực lượng phòng vệ Israel cho biết đó chỉ là sai lầm “vô tình”.

Trong tuyên bố hôm 15/5, Thiếu tướng Hidai Zilberman của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) phủ nhận cáo buộc đã đưa thông tin sai lệch cho báo chí nhằm giành lợi thế chiến lược trước quân Hamas.

Đêm muộn 14/5, IDF đã thông báo “các lực lượng trên không và trên mặt đất đang tấn công vào dải Gaza”, khiến nhiều cơ quan báo chí đưa tin rằng IDF đã tiến quân vào khu vực người Palestine kiểm soát. Tuy nhiên chuyện “tiến quân mặt đất” này thực tế không xảy ra.

Bị tố lợi dụng báo chí 'lừa' quân Hamas vào bẫy, Israel nói gì? - 1

Binh sĩ Israel bên cạnh xe tăng ở biên giới giữa Israel và dải Gaza. (Ảnh Reuters).jpg

Truyền thông sau đó nghi ngờ những thông tin này là cách để khiến lực lượng Hamas rút quân về các đường hầm dưới mặt đất, khi đó là mục tiêu đánh bom của Israel.

Ông Zilberman cho rằng cáo buộc này “rất đáng quan ngại” và cho biết đã “thực hiện một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề”. Theo cuộc điều tra, vị sĩ quan có liên quan đã “vô tình phạm sai lầm”.

Trung tá Jonathan Conricus, người được nhắc đến trong câu chuyện, qua đó cũng đã "chịu trách nhiệm toàn bộ” “xin lỗi các phóng viên liên quan”.

Ông Zilberman cũng khẳng định rằng đơn vị phát ngôn của IDF “không tham gia vào tâm lý chiến”. Ông cho rằng các đồn đoán về việc lợi dụng truyền thông chỉ là “thuyết âm mưu”.

Trước đó, ông Conricus cũng nhấn mạnh rằng không cố ý khiến cho các phóng viên viết bất cứ điều gì không đúng sự thật. 

Theo Conricus, IDF sử dụng các chiến thuật khác để lừa Hamas như di chuyển xe tăng hoặc các xe bọc thép lên biên giới.

Tuy nhiên, sự việc đã gây nghi ngại giữa IDF và cộng đồng truyền thông quốc tế. Một số nhà báo cho rằng IDF đã mất uy tín.

Trong diễn biến liên quan, vụ đánh bom gần đây của Israel vào một tòa nhà ở Gaza, nơi có văn phòng của các cơ quan báo chí như Al Jazeera và AP, cũng khiến các nhà báo tức giận. Dù mọi người được cảnh báo trước khi vụ tấn công xảy ra, IDF vẫn bị cáo buộc là nhắm đến các cơ quan truyền thông, bên cạnh “tình báo quân đội” mà họ cho rằng nằm trong tòa nhà.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người công khai ủng hộ Israel trong tình hình căng thẳng gần đây, cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bày tỏ quan ngại về khả năng các vụ đánh bom gây thương vong cho dân thường.

Ông Biden cũng đã điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và nhấn mạnh việc Hamas cần ngừng phóng tên lửa vào Israel, cho rằng giải pháp “hai nhà nước” là con đường tốt nhất tiến tới hòa bình giữa Israel và Palestine.

 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.