Bầu cử Mỹ: Twitter thông báo đã chặn một số tài khoản giả mạo

14/10/2020, 14:17

Twitter đã chặn các hồ sơ được định danh vì có dấu hiệu "lừa dối" người dùng về mục đích và danh tính, và vì vậy bị cho là có hành vi thao túng các nội dung tranh luận trong cộng đồng.

Bau cu My: Twitter thong bao da chan mot so tai khoan gia mao hinh anh 1
Twitter thông báo chặn một số tài khoản giả mạo có dấu hiệu thao túng dư luận về cuộc bầu cử Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 14/10, mạng xã hội Twitter thông báo đã chặn một số tài khoản giả mạo có dấu hiệu thao túng dư luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và những tài khoản này đã thu hút tới vài nghìn lượt người theo dõi chỉ trong vài ngày.

Người phát ngôn của Twitter cho biết các đội ngũ của công ty đang đẩy mạnh hoạt động điều tra và sẽ có hành động phù hợp với quy định của công ty nếu phát hiện các nội dung chia sẻ vi phạm.

Twitter đã chặn các hồ sơ được định danh vì có dấu hiệu "lừa dối" người dùng về mục đích và danh tính, và vì vậy bị cho là có hành vi thao túng các nội dung tranh luận trong cộng đồng.

Tháng trước, Twitter đã công bố các hướng dẫn nêu rõ cấm sử dụng nền tảng mạng xã hội để "phóng đại hoặc bóp méo thông tin" hoặc có hành vi "thao túng hoặc cản trở" trải nghiệm của người dùng mạng Twitter.

Trước đó, Darren Linvill, một giáo sư chuyên ngành nghiên cứu về tin giả trên truyền thông xã hội tại Đại học Clemson đã công bố một số ví dụ về các tài khoản giả mạo trên Twitter mà chuyên gia này cho là lợi dụng "mặt tối của số hóa," trong đó có những nội dung đăng tải được chia sẻ tới 6.000 lần và thu hút hơn 16.000 lượt thích.

Hầu hết các tài khoản sử dụng những hình ảnh thật của công dân Mỹ trong hồ sơ thông tin và một số còn có hàng chục nghìn người theo dõi.

Quảng cáo

Từng hứng chịu những chỉ trích gay gắt vì để bị lợi dụng làm công cụ lan truyền tin giả trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter thời gian qua đã huy động nguồn lực để tránh tái diễn tình trạng này khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 cận kề.

Dù đạt được nhiều tiến bộ trong việc ngăn chặn những chiến dịch thông tin sai sự thực quy mô lớn nhưng các nền tảng này hiện đang phải đối mặt với những hành vi lan truyền những thông tin giả mạo bằng các tài khoản lẻ như những tài khoản mới bị Twitter chặn.

Những đối tượng lập tài khoản giả mạo thường lợi dụng các đề tài đang thu hút sự chú ý như vấn đề đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoặc phong trào chống phân biệt chủng tộc Black Lives Matter để thu hút người theo dõi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu cử Mỹ: Twitter thông báo đã chặn một số tài khoản giả mạo
vietnam.vn