Thứ Tư, 19/05/2021, 08:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump dốc sức cho hai ngày vận động cuối cùng

Thứ Hai, 02/11/2020, 07:09 (GMT+7)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ra sức vận động cho hai ngày cuối cùng trước ngày bầu cử nhằm đảo ngược tình thế bất lợi hiện nay của ông trước đối thủ Dân chủ Joe Biden.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump dốc sức cho hai ngày vận động cuối cùng - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong hai ngày cuối cùng trước bầu cử, Tổng thống Donald Trump sẽ có các chuyến vận động tranh cử ở các bang chủ chốt được đánh giá có vai trò quyết định kết quả cuộc bầu cử năm nay. Trong hai ngày 1-2/11, ông Trump dự kiến sẽ tổ chức tổng cộng 10 cuộc mít tinh, đánh dấu đợt vận động bận rộn nhất kể từ khi ông bắt đầu chiến dịch tái tranh cử cách đây 4 năm ngay khi nhận nhiệm sở.

Trong ngày 1/11, ông sẽ vận động tại Michigan, Iowa, North Carolina, Georgia và Florida. Ông tiếp tục tổ chức các cuộc mít tinh ở North Carolina, Pennsylvania , Wisconsin và hai cuộc ở Michigan vào ngày 2/11. Chủ nhân Nhà Trắng có thể kết thúc chiến dịch vận động 2 ngày nước rút bằng một cuộc mít tinh vào tối muộn 2/11 tại Grand Rapids, Michigan. Đây cũng chính là nơi ông tổ chức sự kiện kết thúc chiến dịch vận động tranh cử cách đây 4 năm. Năm 2016, ông Trump đặc biệt chú trọng đến vận động ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, 3 bang từng hàng chục năm nghiêng về đảng Dân chủ.

Các thăm dò dư luận cho thấy, ông Trump tiếp tục bị ứng viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước với cách biệt lên tới 8-10 điểm phần trăm, tuy nhiên khảo sát ở từng bang chiến trường lại cho thấy một cuộc đua sít sao hơn. Điều này giúp những người ủng hộ ông Trump tiếp tục hy vọng ông có thể giành được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để tại nhiệm thêm 4 năm.

Theo giới chuyên gia, để tái đắc cử, ông Trump phải giành chiến thắng ở những bang ông từng chiến thắng năm 2016, như Florida, Georgia, North Carolina, Ohio, Iowa, Arizona và chiến thắng ở ít nhất một trong các bang Trung Tây mà ông từng chiến thắng như Pennsylvania, Michigan hay Wisconsin.

Một số nghị sĩ Cộng hòa bi quan về cơ hội tái đắc cử của ông Trump, cho rằng ông đang gặp bất lợi ở quá nhiều bang. Họ cũng lo ngại bởi hơn 90 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm có thể là dấu hiệu cho thấy làn sóng cử tri không đồng tình với ông. Trong khi đó, ông Trump và đội ngũ của ông tin rằng, các khảo sát dư luận không chính xác bởi nhiều người ủng hộ ông không muốn tiết lộ quan điểm thực sự của mình với các hãng thăm dò.