Chủ Nhật, 11/04/2021, 14:27 (GMT+7) | Điểm tin:

Bán đấu giá lọn tóc của cố Tổng thống Mỹ Lincoln trong bức điện nhuốm máu

Thứ Bảy, 05/09/2020, 16:20 (GMT+7)
Một lọn tóc của cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gắn trong bức điện tín nhuốm máu sẽ được bán đấu giá trong tháng này với giá khởi điểm là 10.000 USD.

Công ty RR Auction, đơn vị điều hành buổi đấu giá ở New Hampshire ngày 12/9 tới cho biết, vật phẩm đấu giá bao gồm một lọn tóc dài 5 cm được cắt từ cố Tổng thống Lincoln trong quá trình khám nghiệm tử thi sau khi ông bị ám sát.

Lọn tóc này được đính kèm với bức điện của Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo về vụ ám sát và gửi tới Tiến sĩ Lyman Beecher Todd, em đằng vợ của Lincoln vào 23h ngày 14/4/1865. 

"Bức điện trên đến Washington vài phút sau khi Tổng thống Abraham Lincoln bị bắn", James A. Todd, con trai của Tiến sĩ Todd, nói. 

Bán đấu giá lọn tóc của cố Tổng thống Mỹ Lincoln trong bức điện nhuốm máu  - 1

Bức điện gắn lọn tóc của cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. (Ảnh: AP)


Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Bobby Livington, Phó chủ tịch điều hành RR Auction ở Boston cho biết, việc cắt lọn tóc của ai đó vào thời điểm bấy giờ giống như một hình thức để tưởng niệm. 

"Điều khiến lọn tóc này trở nên cực kỳ quan trọng là nó đến từ gia đình cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Mary Todd Lincoln và bức điện được ghi vào ngày xảy ra vụ ám sát", ông này cho hay. 

Trong nhiều thập kỷ, từng có lời đồn đoán rằng Bộ trưởng Chiến tranh Edwin M. Stanton đứng đằng sau vụ ám sát. Thuyết âm mưu này tiếp tục phát triển vào thế kỷ 20 khi nhà sử học Otto Eisenschiml xuất bản cuốn sách "Tại sao Lincoln bị giết?" năm 1937. 

Tuy nhiên, bức điện trên dường như bác bỏ giả thiết này. 

"Bức điện này là bằng chứng cho thấy những thuyết âm mưu đó là vô căn cứ", ông Livington nói. 

Lọn tóc của cố Tổng thống Mỹ được dự đoán sẽ thu về 75.000 USD trong cuộc bán đấu giá tới.

 

No data was load in this action.