'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, động thái nhằm trả đũa việc Washington bắt đóng cửa văn phòng ngoại giao của Bắc Kinh ở Houston, Texas.

Theo báo RT, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sáng nay 24/7 đã ra thông cáo cho biết: "Trung Quốc đã quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô và đưa ra các yêu cầu cụ thể để Tổng lãnh sự quán dừng mọi công việc và hoạt động".

 

Nhà chức trách Trung Quốc nói, căng thẳng hiện tại giữa hai nước là điều Bắc Kinh không mong muốn, đồng thời đổ lỗi mọi trách nhiệm cho Washington. Bắc Kinh cáo buộc Washington "đơn phương kích động hành động trả đũa" sau khi ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Washington "ngay lập tức thu hồi quyết định sai lầm để tạo điều kiện cần thiết cho việc đưa quan hệ song phương trở lại bình thường".

Mặc dù Trung Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về sự leo thang cẳng thẳng với Mỹ, nhưng nước này quả quyết việc trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ là "phản ứng hợp pháp và cần thiết" để đáp trả các hành động của Washington.

Theo giới quan sát, các diễn biến đánh dấu một trong những giai đoạn thử thách nhất trong quan hệ giữa hai cường quốc. Phát biểu trên tờ Politico hôm 23/7, Tổng lãnh sự Trung Quốc Cai Wei cho hay, văn phòng của ông tại Houston, thành phố lớn thứ 4 của Mỹ sẽ vẫn mở cửa.

Trong một bài phát biểu cùng ngày tại thư viện Nixon, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án Trung Quốc, đồng thời kêu gọi thay đổi trong quan hệ giữa hai cường quốc nếu muốn "một thứ kỷ 21 tự do và không phải là thế kỷ của Trung Quốc như Chủ tịch Tập Cận Bình mơ tưởng".

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Vụ sập mỏ Trung Quốc: Cứu sống 11 người, đang tìm kiếm những người còn lại
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều