Ấn Độ sắp bước vào những tuần lễ 'chết chóc'

05/05/2021, 12:43

Các mô hình nghiên cứu dự báo làn sóng COVID-19 đẩy Ấn Độ vào cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất thế giới có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới.

Ấn Độ hiện là vùng dịch thứ hai thế giới với hơn 20,6 triệu ca bệnh và hơn 220.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo mô hình dự báo của nhóm nghiên cứu tới từ Viện Khoa học Ấn Độ, số người chết có thể tăng lên tới 404.000 trường hợp vào ngày 11/6 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu. 

Một mô hình khác Viện nghiên cứu Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) của Đại học Washington dự báo Ấn Độ ghi nhận tới 1.018.879 người thiệt mạng vì COVID-19 vào cuối tháng 7. 

Ấn Độ sắp bước vào những tuần lễ 'chết chóc' - 1

Thi thể một người mắc COVID-19 được đưa tới lò hỏa táng ở New Delhi. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, ngay cả khi tránh được những ước tính tồi tệ nhất, với mức tăng số người chết như hiện tại, Ấn Độ sẽ sớm vượt Mỹ trở thành nước có số bệnh nhân chết vì dịch nhiều nhất thế giới. 

Mỹ hiện ghi nhận 578.000 người chết sau khi mắc COVID-19. 

"Bốn tới sáu tuần tới sẽ rất, rất khó khăn với Ấn Độ", Tiến sĩ Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown (Mỹ) nói. 

Jha cho biết ông đã nói chuyện với một số nhà hoạch định chính sách Ấn Độ và họ tin mọi thứ sẽ được cải thiện trong vài ngày tới. 

"Tôi cố nói với họ rằng nếu tình hình cứ như vậy, mọi thứ sẽ rất kinh khủng trong vài tuần tới. Thậm chí còn có thể lâu hơn nữa”, ông này cho hay. 

Người phát ngôn Bộ Y tế Ấn Độ không bình luận về các dự báo sắp tới. 

Hôm 3/5, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết có những dấu hiệu ban đầu cho thấy số ca bệnh mới trong ngày ở khoảng một chục bang, bao gồm Delhi, Chhattisgarh và Maharashtra bắt đầu tăng cao. 

Trong hơn hai tuần qua, Ấn Độ liên tục ghi nhận trên 300.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày. Nhưng các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều do thiếu hụt xét nghiệm. 

Tỷ lệ dương tính với COVID-19 ở Ấn Độ hiện nay là 20%, thậm chí ở một số vùng là 40%. 

"Mặc dù đã mở rộng đáng kể quy mô xét nghiệm, vẫn không đủ để xác định tất cả những người nhiễm bệnh. Vì vậy, dù những con số này là rất cao, có khả năng nó thấp hơn nhiều so với con số thực. Đó là một tình huống nghiệt ngã", Tiến sĩ Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO cho hay.

Bài liên quan
Ấn Độ cử nhóm tác chiến đến Biển Đông thực thi sứ mệnh quân sự
Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm gồm 4 tàu chiến tới biển Đông trong một nhiệm vụ kéo dài 2 tháng.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ sắp bước vào những tuần lễ 'chết chóc'