Thứ Sáu, 14/05/2021, 02:04 (GMT+7) | Điểm tin:

20 máy bay quân sự Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan

Thứ Bảy, 27/03/2021, 07:39 (GMT+7)
Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 20 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo hôm 26/3.
20 máy bay quân sự Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan - 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: Kyodo).

Reuters dẫn một nguồn tin am hiểu về kế hoạch an ninh của Đài Loan cho biết, các máy bay quân sự Trung Quốc ngày 26/3 đã bay qua vùng trời phía nam của Đài Loan và qua eo biển Ba Sĩ, khu vực nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong số 20 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan có 4 máy bay ném bom H-6K, 10 máy bay chiến đấu J-16 và một số mấy bay khác.

Lực lượng phòng không Đài Loan đã triển khai tên lửa giám sát hoạt động xâm nhập của các máy bay Trung Quốc, đồng thời phát cảnh báo qua vô tuyến.

Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất của không quân Trung Quốc kể từ khi cơ quan phòng vệ Đài Loan bắt đầu công khai hoạt động của các chuyến bay quân sự với tần suất gần như hàng ngày của Bắc Kinh vào năm ngoái.

Sự hiện diện của số lượng lớn máy bay quân sự Trung Quốc là động thái "bất thường", trong bối cảnh lực lượng phòng không của hòn đảo đã đình chỉ toàn bộ hoạt động huấn luyện sau khi 2 máy bay chiến đấu Đài Loan va chạm trong tuần này.

Đài Loan và Mỹ ngày 25/3 đã ký kết thỏa thuận đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden về việc thành lập Nhóm Công tác Tuần duyên nhằm phối hợp chính sách trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực.

Dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo. Chính quyền mới của Tổng thống Biden đã trấn an Đài Loan về cam kết của Washington với hòn đảo, đồng thời nhiều lần bày tỏ quan ngại về nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây sức ép với Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Thành Đạt

Theo Reuters