Chủ nhật, 20/06/2021 10:18 | Điểm tin:

160 máy bay Israel dội 450 tên lửa vào đường hầm chiến lược của Hamas

Thứ sáu, 14/05/2021 16:05
Quân đội Israel cùng lúc thực hiện chiến dịch tấn công cả trên bộ và trên không nhằm vào các mục tiêu chiến lược của lực lượng Hamas ở Dải Gaza khi chiến sự bước sang ngày thứ 5.

 

160 máy bay Israel dội 450 tên lửa vào đường hầm chiến lược của Hamas - 1

Israel triển khai cùng lúc chiến dịch tấn công trên không và trên bộ nhằm vào Gaza khi Israel và lực lượng Hamas chưa có dấu hiệu thỏa thuận một lệnh ngừng bắn (Ảnh: Reuters).

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Israel hôm nay 14/5 cho biết, khoảng 160 máy bay đã phóng khoảng 450 tên lửa nhằm vào 150 mục tiêu của Hamas trong một đợt không kích kéo dài 40 phút ở phía bắc Gaza vào rạng sáng nay. Đây là đợt không kích lớn nhất của Israel kể từ khi giao tranh nổ ra hồi đầu tuần.

Israel cho hay, đợt không kích đã phá hủy hệ thống đường hầm được coi là "tài sản chiến lược" của Hamas. "Mục tiêu mà chúng tôi nhắm đến là một hệ thống đường hầm phức tạp kéo dài trong lòng đất ở Gaza, chủ yếu ở phía bắc. Đây là một mạng lưới mà Hamas dùng để di chuyển và ẩn nấp", ông Jonathan Conricus, phát ngôn viên quân đội Israel, nói.

Người phát ngôn này cho biết thêm, quân đội Israel vẫn đang thu thập thông tin để đánh giá cụ thể mức độ thiệt hại đối với hệ thống đường hầm chiến lược này của Hamas.

Ngoài không kích, các xe thiết giáp, các tổ hợp pháo và các đơn vị bộ binh của Israel dọc biên giới Gaza đã tiến hành tấn công tổng lực vào các mục tiêu của Hamas.

Tổng cộng, Israel đã thực hiện hơn 500 loạt pháo kích. Người dân Palestine ở Gaza cho biết, đợt tấn công này của Israel kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ và gây ra thương vong lớn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel Hidai Zilberman cho hay, chiến dịch tấn công trên là kết quả của các hoạt động tình báo và lên phương án kỹ lưỡng. Quân đội Israel cũng xác nhận đã bắt đầu chiến dịch tấn công trên bộ, song binh sĩ của Israel chưa vi phạm lãnh thổ của Palestine.

Phía Israel cũng cho biết, trong vòng từ tối 13/5 đến rạng sáng nay, khoảng 220 tên lửa bị phóng từ Gaza nhằm vào Israel. Các thành phố như Tel Aviv, Ashdod, Ashkelon, Beersheba và Yavne của Israel đều nằm trong tầm ngắm của tên lửa.

Một người phát ngôn của Hamas cảnh báo, lực lượng này sẵn sàng "dạy cho Israel một bài học" nếu quân đội Israel xâm phạm lãnh thổ Palestine.

Giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng dân quân Hamas của Palestine ở Dải Gaza tiếp tục leo thang ngày thứ 5 liên tiếp. Giới chức y tế Palestine cho biết, đến nay ít nhất 119 người ở Gaza đã thiệt mạng, trong đó có 31 trẻ em, 19 phụ nữ, hơn 800 người khác bị thương. Phía Israel cũng thiệt hại 8 người, trong đó có 6 dân thường.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi dừng ngay lập tức xung đột vũ trang giữa Israel và Hamas và cho rằng cuộc xung đột này chỉ có nguy cơ làm tăng chủ nghĩa cực đoan trong khu vực. "Tôi kêu gọi xuống thang và dừng ngay lập tức các hành vi thù địch ở Dải Gaza và Israel. Quá nhiều thường dân vô tội đã chết", Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Guterres viết trên Twitter sáng 14/5.

 
 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.