Thời sự 24 giờ: 'Quân sư' của bà Nguyễn Phương Hằng bị ĐH Luật TP. HCM hoãn hợp đồng

Tổng hợp| 28/02/2023 06:00

Ngày 27/2, trường ĐH Luật TPHCM đã có buổi họp khẩn và quyết định tạm hoãn hợp đồng với giảng viên Đặng Anh Quân, do ông này liên quan đến vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ông Đặng Anh Quân bị hoãn hợp đồng lao động do liên quan bà Phương Hằng

Ngày 27/2, trường ĐH Luật TPHCM đã có buổi họp khẩn và quyết định tạm hoãn hợp đồng với giảng viên Đặng Anh Quân, do ông này liên quan đến vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền, nhà trường sẽ xem xét và xử lý theo đúng quy định pháp luật", thông cáo nêu rõ.

Xem thêm: Ông Đặng Anh Quân giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng phạm tội liên tục

khoi-to-tien-si-luat-dang-anh-quan-1677310131577-1677492244073_11zon.jpg
TS Đặng Anh Quân xuất hiện tại 11 buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo đại diện nhà trường, khi biết ông Quân có tham gia vào các buổi livestreams của bà Nguyễn Phương Hằng.ngày 26/10/2021, lãnh đạo nhà trường đã triệu tập ông Quân dự cuộc họp để trao đổi và nhắc nhở vị giảng viên này về việc cần tuân thủ quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo.

Xem thêm: Tạm giam cựu chủ nhiệm Đoàn Luật sư Vĩnh Long liên quan vụ án Nguyễn Phương Hằng

Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu ông Đặng Anh Quân tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của trường, đồng thời cảnh báo những hậu quả pháp lý bất lợi nếu có những hành vi không chuẩn mực trong quá trình tham gia các hoạt động trên mạng xã hội.

Xem thêm: Bao nhiêu người vướng vòng lao lý trong vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

1danganhquan-16773808473101261845868.jpg
Ông Đặng Anh Quân bị bắt giam ngày 24/2.

Ông Đặng Anh Quân biết đến với vai trò là cố vấn pháp lý cho bà Nguyễn Phương Hằng, trong giai đoạn bà này có những livestream gây "bão mạng". Công an TPHCM xác định, ông Quân là khách mời, xuất hiện ở 11 buổi livestream của bà Hằng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022. Trong đó, có 23 trang tài liệu thể hiện phát ngôn của ông Quân có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của người khác.

Ngày 24/2, ông Quân bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Không tiêu thụ trứng gia cầm bày bán dưới danh nghĩa 'giải cứu'

Ngày 27/2, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam gửi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân về việc phòng chống dịch cúm gia cầm, đề nghị chấp hành nghiêm công điện khẩn của Bộ N&PTNT về ngăn chặn, vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu.

Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Xem thêm: Sở Y tế TPHCM yêu cầu giám sát chặt người đi từ vùng có dịch cúm H5N1

znews-photo-fbcrawler.zadn.vn-uploaded-bfjysesfzyr-2023_02_27-_trung_ga(1).jpg
Trứng gà 'giải cứu' bán tràn lan lề đường với giá rẻ.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, trong thời gian gần đây tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do vi rút cúm gia cầm A/H5N1. Giữa tháng 2 vừa qua, tại Hà Nội và trên mạng xã hội xuất hiện nhiều điểm, nhiều người bán trứng gà, trứng vịt "giải cứu".

Trước thông tin giá trứng giảm sâu, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho biết từ đầu năm 2023, giá trứng có giảm một chút nhưng không đến nỗi rẻ như thông tin xuất hiện trên các trang mạng xã hội những ngày qua.

Theo ông Sơn, năm 2022, trứng là một trong những mặt hàng có mức giá tương đối tốt, đảm bảo lợi nhuận khá cho người chăn nuôi. Bước sang đầu năm 2023, giá trứng có giảm so với đợt cuối năm 2022 nhưng vẫn đảm bảo nông dân bán ra có lời. Ông Sơn nhận định với giá trứng gà hiện đang dao động 1.800 - 2.000 đồng/quả, mức giá này vẫn đảm bảo nông dân có lời.

Bộ GTVT yêu cầu xử lý nhà thầu để chậm tiến độ cao tốc QL45 - Nghi Sơn

Dựa trên đánh giá tiến độ thi công một số gói thầu, hạng mục công trình thuộc Dự án thành phần QL 45 – Nghi Sơn chưa đáp ứng kế hoạch đề ra, Bộ GTVT đã yêu cầu Chủ đầu Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông QL45 – Nghi Sơn xem xét, xử lý ngay các nhà thầu để chậm tiến độ.

Xem thêm: TPHCM kiến nghị khẩn về 4 dự án trọng điểm kết nối vùng Đông Nam Bộ

Hiện một số nhà thầu vẫn chưa thực sự quyết liệt trong công tác triển khai thi công, đặc biệt là Gói thầu XL3 do liên danh Công ty CP TĐ Miền Trung và Vinaconex thi công.

quoc-lo-45-nghi-son-1032.jpeg

Xem thêm: Cao tốc 31.000 tỷ: Chậm vốn đối ứng, phát sinh chi phí bị nhà thầu ngoại kiện

Do thời gian thi công chỉ còn 6 tháng, Bộ yêu cầu Ban quản lý dự án 2 thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, Ban quản lý dự án 2 xem xét, xử lý ngay đối với các nhà thầu chậm tiến độ (thay thế nhà thầu, điều chuyển khối lượng,...) theo quy định của Hợp đồng.

Ban quản lý dự án 2, các nhà thầu chính và các nhà thầu đứng đầu liên danh phải chịu trách nhiệm về tiến độ hoàn thành các gói thầu và tiến độ hoàn thành dự án.

Xem thêm: Thủ tướng phân công giải quyết vướng mắc tại các dự án cao tốc Bắc - Nam

Dự án thành phần đoạn QL45 - Nghi Sơn dài 43,28km, có tổng mức đầu tư 5.534,472 tỷ đồng đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hoá, được khởi công vào tháng 7/2021, kế hoạch hoàn thành tháng 8/2023. Theo đánh giá, đường găng tiến độ của Dự án này là 13,6 km nền đất yếu, dự kiến đến hết tháng 4/2023 mới bắt đầu dỡ tải. Như vậy, nếu dự án không được triển khai thi công đồng bộ sẽ rất khó hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Cán bộ đăng kiểm vừa làm việc vừa sợ bị bắt

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Tô An, Cục Phó Cục Đăng kiểm Việt Nam lo ngại “nguy cơ đứt gãy, sụp đổ” hệ thống đăng kiểm bởi ngoài số lượng cán bộ, đăng kiểm viên bị khởi tố bắt tạm giam thì những cán bộ đã và đang làm việc cũng trong tình trạng tâm lý bất ổn, hoang mang lo sợ, không biết lúc nào bị bắt.

Xem thêm: Thiếu nhân sự trầm trọng, Cục Đăng kiểm huy động cả người đang bị khởi tố

Nhiều đăng kiểm viên sợ không dám đi làm vì quá mệt mỏi, áp lực. Nhiều người xin nghỉ ốm đi chữa bệnh, thậm chí không ít trường hợp tự nghỉ việc.

dang-kiem-vien-1086.jpg

Xem thêm: Những tiêu cực ở ngành đăng kiểm và đòi hỏi giám sát 'bôi trơn'

Tính đến ngày 26/2, Hà Nội chỉ còn 16/31 đơn vị đăng kiểm đang hoạt động với 31/61 dây chuyền kiểm tra (chiếm 53% so với trước đây). Tại TP.HCM còn 11/19 đơn vị đăng kiểm hoạt động với 26/48 dây chuyền kiểm tra (chiếm 54% so với trước đây).

Xem thêm: Đã có bao nhiêu đăng kiểm viên bị khởi tố?

Theo Cục Đăng kiểm nhấn mạnh nếu không có sự thay đổi, trong các tháng tiếp theo lực lượng đăng kiểm sẽ không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân, đặc biệt có những tháng sẽ xuất hiện ùn tắc nghiêm trọng do năng lực kiểm tra chỉ đáp ứng 31%. Dự báo, ngay trong tháng 3 này năng lực kiểm định của các trung tâm đăng kiểm còn lại hoạt động chỉ đạt 42% nhu cầu người dân tại Hà Nội và 53% tại TP.HCM.

Xem thêm: Bộ trưởng GTVT: Sai phạm ở Cục Đăng kiểm như ung thư di căn nhiều năm

Đến tháng 4, có thể ùn tắc nghiêm trọng hơn và nguy cơ đứt gãy hệ thống kiểm định do năng suất kiểm tra chỉ đạt 31% nhu cầu đăng kiểm của người dân tại TP.HCM và 38% nhu cầu của người dân ở Hà Nội.

Thiếu hụt nhân sự đang diễn ra trầm trọng nhưng để tuyển dụng, đào tạo được một đăng kiểm viên cần rất nhiều thời gian. Trước nguy cơ “sụp đổ” hệ thống, ông Nguyễn Tô An cho biết

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thời sự 24 giờ: 'Quân sư' của bà Nguyễn Phương Hằng bị ĐH Luật TP. HCM hoãn hợp đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO