Thời sự 24 giờ: Kêu gọi 8 bị can vụ án AIC ra đầu thú

Tổng hợp| 12/11/2022 06:00

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu 8 bị can trong vụ án AIC xảy ra tại Đồng Nai ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng và thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định.

Bộ Công an yêu cầu 8 bị can trong vụ án AIC ra đầu thú

Chiều 11/11, Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã đối với 8 bị can, gồm:

Nguyễn Thị Thanh Nhàn (53 tuổi) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC); Trần Mạnh Hà (51 tuổi) - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC); Đỗ Văn Sơn (45 tuổi) - Nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC); Nguyễn Thị Sen (38 tuổi) - Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Môi trường;  Nguyễn Thị Tích (60 tuổi) - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mopha; Ngô Thế Vinh (57 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh trang thiết bị y nha khoa Việt Tiên; Nguyễn Đăng Thuyết (52 tuổi) - Nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội; Đỗ Mỹ Hạnh (40 tuổi) - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa.

aic-mrs-nhan-6854.png
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn -  Chủ tịch HĐQT AIC

Xem thêm: Cơ nghiệp 'khủng' của cựu Chủ tịch AIC Group Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu các bị can trong vụ án này ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước và thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định. Nếu tiếp tục bỏ trốn, coi như từ bỏ quyền tự bào chữa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ điều tra, kết luận vụ án theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Truy nã đặc biệt bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT Công ty AIC

Trước đó, ngày 29/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan. Qúa trình điều tra cho thấy đơn vị thẩm định giá đã thông đồng, nâng khống giá trị trang thiết bị, thông thầu, gian lận trong đấu thầu, để Công ty AIC trúng thầu 12 gói thầu với tổng giá trị 476,87 tỷ đồng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước 152 tỷ đồng.

Xem thêm: Cựu chủ tịch, bí thư Đồng Nai nhận hối lộ 28 tỉ đồng từ cựu chủ tịch AIC

Liên quan đến vụ việc, kết luận điều tra cho biết bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã nhiều lần gặp trực tiếp ông Đinh Quốc Thái cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Trần Đình Thành cựu bí thư tỉnh Đồng Nai để đưa quà và tiền, với tổng số tiền mỗi người là 14 tỉ đồng.

Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ Aptis

Sau khi hàng loạt tổ chức, đơn vị thông báo hoãn các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ do chưa đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu, sáng 11/11, Bộ GD&ĐT chính thức cấp phép thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis do Hội đồng Anh tổ chức.

Theo đó, Bộ phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council (Việt Nam), Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty trách nhiệm hữu hạn ETE Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại và Hội đồng Anh (Vương quốc Anh).

media.vov.vn-sites-default-files-styles-large-public-2022-11-_1-8253.jpeg(1).jpg

Xem thêm: Buộc phải chi tiền đi nước ngoài thi IELTS

Như vậy, Aptis - Chứng chỉ đầu tiên của Hội đồng Anh đã được cấp phép liên kết tổ chức thi sau khi thực hiện Thông tư 11 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đốc thúc phía Hội đồng Anh hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS.

Hội đồng Anh cho biết ước tính hàng nghìn thí sinh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi quyết định hoãn các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam mới đây.

Xem thêm: Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo Hội đồng Anh, đến thời điểm này, chưa rõ về thời gian nào Bộ GD-ĐT mới cấp phép cho tổ chức lại các kỳ thi IELTS. Phản hồi về nghi vấn việc dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS để phục vụ thanh tra liên quan đến những phản ánh mua đề IELTS gần đây, Hội đồng Anh cho hay việc Bộ GD-ĐT tạm thời hoãn các kỳ thi có ảnh hưởng tới tất cả các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ cũng như các đơn vị tổ chức các kỳ thi này tại Việt Nam.

Xem thêm: Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Tổ chức này cũng khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Bé gái 17 tháng tuổi tử vong nghi do bị bạo hành, tạm giữ bảo mẫu

Ngày 11/11, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM điều tra vụ bé gái 17 tháng tuổi tử vong bất thường, nghi do bạo hành.

Nạn nhân là bé T.G.H. (17 tháng tuổi), con gái của anh Trương Hoàng Đức (37 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè).

Xem thêm: Bác sĩ nói gì sau vụ bé gái tử vong do nghi bị bạo hành?

Theo trình báo của anh Đức, thông qua mạng xã hội, anh biết bà N.N.P. (31 tuổi) có nhận giữ trẻ. Cuối tháng 9, anh Đức gửi bé H. cho bà P. để chăm sóc tại nhà trọ ở đường Huỳnh Tấn Phát (phường Phú Mỹ, quận 7) với chi phí 5 triệu đồng/tháng.

nhatro-20130420.jpg
Căn nhà nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Zing

Ngày 6/11, anh Đức đang giao hàng tại quận 12 thì nhận được điện thoại của bà P. thông báo bé H. bị nghẽn thức ăn, đang cấp cứu tại Bệnh viện quận 7. Khi đến nơi, anh Đức thấy tình trạng của con gái rất xấu nên chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, trong tình trạng hôn mê sâu, đã ngưng tim từ trước.

Sau khi làm các xét nghiệm, chụp phim, bệnh nhi được xác định bị xuất huyết não rất nặng, thân thể có nhiều vết bầm dập, mặt bầm tím bất thường. Đặc biệt, bé bị tổn thương tim rất nặng, không loại trừ khả năng bé bị bạo hành lâu ngày, gây tổn thương nội tạng nặng.

Các bác sĩ đã cố gắng chữa trị nhưng bệnh nhi không qua khỏi sau hơn 1 ngày điều trị. Ngay từ khi bé vào viện cấp cứu, phía Công an quận 7 đã theo sát và điều tra tại bệnh viện. Người tình nghi bạo hành nạn nhân cũng đã bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Giá xăng tăng mạnh

Kể từ 15 giờ ngày 11/1, giá xăng tăng838 - 1.111 đồng/lít . Đây là mức tăng do giá thế giới thời gian qua, cộng với việc tăng phụ phí nhập khẩu xăng dầu.

1306xang-1-(1).jpg

Xem thêm:Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Cụ thể, xăng E5 tăng 840 đồng/lít, giá bán là 22.710 đồng/lít (giá liên bộ đưa ra không quá 22.711 đồng/lít); giá xăng RON95 tăng 1.110 đồng/lít, giá bán là 23.860 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 90 đồng/lít, giá bán là 24.980 đồng/lít.

Xem thêm: cung-ung-xang-dau-chua-thong-da-lo-thue-tang-tro-lai-395103.html

Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương – Tài chính ngừng xả Quỹ bình ổn giá, nhưng trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5, xăng RON95 là 200 đồng/lít, không trích lập với dầu diesel và dầu hỏa.

Như vậy, đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp của giá xăng trong nước. Từ đầu năm đến nay, giá xăng được điều chỉnh 29 lần, trong đó có 15 lần tăng, 12 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Xem thêm: Nâng chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam có giúp doanh nghiệp bớt lỗ?

Kể từ ngày 11/11, phụ phí nhập khẩu xăng dầu cũng tăng trong công thức tính giá cơ sở theo đề xuất của các doanh nghiệp. Theo đó, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Công Thương, kết quả tổng hợp báo cáo chi phí kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và ý kiến của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính thông báo chi phí đưa xăng dầu từ nước

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thời sự 24 giờ: Kêu gọi 8 bị can vụ án AIC ra đầu thú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO