Thứ bảy, 19/06/2021 13:45 | Điểm tin:

Vì sao cần xác minh danh tính khi sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số?

Thứ năm, 17/12/2020 16:43
Việc xác minh danh tính khi đăng nhập Bảo hiểm xã hội số để đảm bảo chỉ chủ tài khoản giao dịch là người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới được phép truy cập.
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có nhiều tính tăng tiện lợi, hữu ích khi người lao động có thể dễ dàng tự tra cứu quá trình tham gia, đóng hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Quá trình đăng nhập dù thêm bước xác minh mất một chút thời gian nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng.
Phải đăng ký danh tính tại cơ quan bảo hiểm xã hội
Sau một tháng đi vào hoạt động, tính đến ngày 16/12, ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có gần 230.000 lượt tải và đăng ký sử dụng, trong đó trên kho ứng dụng: AppStore là 92.900 lượt tải, GooglePlay là 136.000 lượt tải.
Phản hồi của người sử dụng đều cho rằng ứng dụng rất tiện lợi, hữu ích: Có thể dễ dàng tra cứu được thông tin quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của bản thân.
Ngoài ra, ứng dụng VssID còn có thể sử dụng rất nhiều tiện ích như đọc tin tức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới nhất, gửi các câu hỏi, giải đáp các câu hỏi, tra cứu các cơ sở khám chữa bệnh, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội…
Vi sao can xac minh danh tinh khi su dung ung dung Bao hiem xa hoi so? hinh anh 1Để đăng nhập và sử dụng ứng dụng, người lao động sẽ phải được cơ quan bảo hiểm xã hội xác minh danh tính. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 
Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội, người dùng truy vào cập  và làm theo hướng dẫn.
Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in tờ khai, nộp tờ khai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan bảo hiểm xã hội xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.
Tăng tính bảo mật cho người dùng
Hiện nay, có một bộ phận người dùng phản ánh và cho rằng việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan bảo hiểm xã hội để sử dụng ứng dụng là rắc rối và không cần thiết. Người lao động sẽ cần thời gian ra đăng ký danh tính với cơ quan bảo hiểm xã hội.
Lý giải về việc người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết: “Việc xác minh danh tính để đảm bảo chỉ chủ tài khoản giao dịch là người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới được phép sử dụng ứng dụng VssID."
Vi sao can xac minh danh tinh khi su dung ung dung Bao hiem xa hoi so? hinh anh 2Cán bộ Công ty Môi trường Hà Đông sau khi đăng ký thành công đang trải nghiệm ứng dụng VssID. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, khi truy cập vào ứng dụng, chủ tài khoản có thể tra cứu lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội…; được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế của mình trên ứng dụng VssID để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan bảo hiểm xã hội trong tương lai, khi các dịch vụ này được bảo hiểm xã hội Việt Nam tích hợp cung cấp trên ứng dụng.
Ông Nguyễn Hoàng Phương nhấn mạnh bảo hiểm xã hội số đồng thời chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân. Vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh.
“Ngoài ra, khi người dân chấp nhận ký vào bản khai đồng nghĩa với việc cam kết thỏa thuận chúng ta cho phép hiển thị thông tin lên ứng dụng. Bởi luật định danh hiện chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nhưng mọi thông tin riêng tư cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối,” ông Nguyễn Hoàng Phương nói.
Theo cơ quan bảo hiểm xã hội, thời gian gần đây có nhiều đối tượng đã lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để lừa đảo, trục lợi tiền của người dân. Việc thêm bước xác minh khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian, nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng.
Để tiết kiệm thời gian cho người tham gia, ông Nguyễn Hoàng Phương cho hay Bảo hiểm xã hội dự kiến sẽ kết hợp bưu điện đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu chứng minh nhân dân, sau đó bảo hiểm xã hội sẽ xác minh lại thông tin bên bưu điện cung cấp để thực hiện quy trình xác nhận danh tính.../.