Thứ tư, 16/06/2021 05:43 | Điểm tin:

Trường học có diện tích trên 5.000m3 sẽ không bị cấm hút thuốc lá?

Thứ tư, 06/01/2021 16:30
Đó là một trong những nội dung của Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá của Bộ Y tế.
Trường học có diện tích trên 5.000m3 sẽ không bị cấm hút thuốc lá? - 1

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá của Bộ Y tế đang được dư luận quan tâm.

 Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc mà Bộ Y tế đưa ra, một trong các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên gồm cơ sở giáo dục, trừ cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khối lớp học có khối tích trên 5.000 m3.

Tương tự, các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, bao gồm cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khối lớp học có khối tích dưới 5.000 m3.

Như vậy, các cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp có khối tích trên 5.000m3 sẽ không bị cấm hút thuốc hoàn toàn. Đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, TS. Lê Trường Tùng, trường ĐH FPT cho biết, quy định đối với các cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp có khối tích trên 5.000m3 sẽ không bị cấm hút thuốc là hoàn toàn là trái Luật Giáo dục 2019.

Vì, tại điều 22 của Luật Giáo dục 2019 có quy định: Các hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục trong đó bao gồm hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự.

Ông Tùng cho rằng, về nguyên tắc Luật không quy định chi tiết bằng thông tư nhưng nếu nói về hiệu lực pháp lý thì Luật cao hơn thông tư và thông tư không được trái Luật.

Khi Luật đã quy định thì Thông tư có nhiệm vụ quy định chi tiết hơn, khả thi hơn để thi hành.

"Nếu Luật Giáo dục 2019 đã cấm hút thuốc trong cơ sở giáo dục nhưng thông tư lại quy định các cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp có khối tích trên 5.000 m3 sẽ không bị cấm hút thuốc hoàn toàn là có dấu hiệu trái Luật" - ông Tùng nhấn mạnh.

Đan Anh

 
 

Giãn cách thêm 2 tuần, khi nào TP.HCM sẽ tổ chức tuyển sinh lớp 10?

Chỉ còn 3 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức sẽ chính thức bắt đầu. Thế nhưng, vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên TP.HCM tiếp tục thục hiện giãn cách trong 2 tuần tiếp theo và chưa thể tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.