Chủ nhật, 20/06/2021 19:49 | Điểm tin:

TP.HCM họp khẩn với PouYuen sau ca nhiễm Covid-19 của nữ công nhân

Thứ năm, 10/06/2021 12:53
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trưa nay (10/6) cùng đoàn công tác đến làm việc với Công ty PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân), một ngày sau khi công nhân ở đây được phát hiện dương tính với nCoV.

Tại đây, Phó chủ tịch TP Dương Anh Đức cùng đoàn công tác đi kiểm tra tại lầu 5, khu C3, nơi có ca nhiễm Covid-19, khiến 141 F1 cách ly tập trung và hơn 400 công nhân cùng khu phải cách ly tại nhà.

Theo ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn công ty, ngay khi có ca nhiễm, có hơn 4.000 công nhân được lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng đã lấy mẫu hơn 2.000 công nhân và trung bình mỗi ngày sẽ lấy mẫu cho hơn 2.000 công nhân, cho đến khi kết thúc.

Hiện ngoài lầu 5, khu C3 tạm thời ngưng hoạt động, các xưởng còn lại hoạt động bình thường.

Sau chuyến kiểm tra, ông Đức có buổi làm việc với đại diện Công ty PouYuen. 

TP.HCM họp khẩn với PouYuen sau ca nhiễm Covid-19 của nữ công nhân-1

Đại diện lãnh đạo TP.HCM đi kiểm tra Công ty PouYuen sau ca nhiễm Covid-19 của nữ công nhân

Ông Đức nhấn mạnh: "Hiện TP có chuỗi lây lan nhanh, nếu lơ là, chủ quan sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, cần phải thực hiện công tác phòng, chống dịch nghiêm túc".

Đại diện công ty cho biết: "Sức khỏe công nhân là vốn của công ty, do đó chăm sóc sức khỏe công nhân là điều tiên quyết và sống còn của công ty".

Từ đầu mùa dịch đến nay, công ty đã thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch của TP để bảo đảm an toàn cho toàn công ty.

Khi vào ca, tăng ca đều có sự điều chỉnh giờ hợp lý, công ty giám sát chặt việc ra vào của công nhân, khai báo y tế hàng ngày.

TP.HCM họp khẩn với PouYuen sau ca nhiễm Covid-19 của nữ công nhân-2
Công nhân công ty PouYuen tại phân xưởng làm việc sáng 10/6 

"Công ty luôn nhắc nhở, thông báo toàn thể người lao động phải thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, phát đầy đủ khẩu trang hàng ngày cho công nhân. Mỗi người vào nhà máy đều được đo thân nhiệt và sát khuẩn rửa tay", vị đại diện nói.

Người đại diện công ty cũng cho biết, công ty lắp đặt các camera tại khu làm việc, nhà ăn để giám sát, bảo đảm công nhân thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, quy định giãn cách tại khu nhà ăn… Qua đó, kịp thời điều chỉnh các động thái của công nhân.

Trả lời về vấn đề khai báo y tế, đại diện công ty cho biết, sử dụng công nghệ khai báo do HCDC cung cấp hướng dẫn, khai báo trên điện thoại và máy đặt tại các cổng công ty.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn công ty cũng thông tin, trong tất cả công nhân cùng làm việc chung xưởng với ca nhiễm, yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly, ký cam kết. Đồng thời, công ty cũng lập danh sách đầy đủ địa chỉ, số điện thoại của công nhân để quản lý.

TP.HCM họp khẩn với PouYuen sau ca nhiễm Covid-19 của nữ công nhân-3
Công nhân công ty PouYuen nhiễm Covid-19 qua việc lấy mẫu xét nghiệm của ngành y tế

Theo đại diện UBND quận Bình Tân, nữ công nhân dương tính với nCoV tại Công ty PouYuen là trường hợp F1 của một bệnh nhân Covid-19.

Ngành y tế cũng đã truy vết, có 50 F1 ngụ tại quận Bình Tân, các trường hợp còn lại cư trú tại huyện Bình Chánh, quận 6, quận 8, quận 11 (TP.HCM) và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre...

Ngoài số F1 kể trên, hơn 359 F2 làm việc cùng tầng với ca nghi nhiễm cũng được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. 

Công ty PouYuen là một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất TP.HCM với khoảng 57.000 lao động.

TP.HCM họp khẩn với PouYuen sau ca nhiễm Covid-19 của nữ công nhân-4
Công ty PouYuen có quy mô lớn nhất TP.HCM

Theo Sở Y tế TP.HCM, tổng số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận tại TP.HCM từ ngày 27/4 đến nay là 501 ca. Trong đó, thành phố ghi nhận một ca tử vong là BN5463 và một ca nghi nhiễm nCoV ở Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện đêm 7/6.

Đáng chú ý, ngoài các chuỗi lây nhiễm đã xác định, TP.HCM có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 phát hiện từ các ca chỉ điểm qua khám sàng lọc tại bệnh viện, đang được điều tra nguồn lây.

Tính đến 18h ngày 9/6, TP.HCM có tổng cộng 323 điểm phong tỏa.

Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM bắt đầu áp dụng Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng Chỉ thị 16.

Hồ Văn