Thứ Ba, 02/03/2021, 15:52 (GMT+7) | Điểm tin:

TPHCM "ấp ủ" dự án chống ngập bền vững cho TP Thủ Đức

Thứ Bảy, 16/01/2021, 12:28 (GMT+7)
Theo định hướng phát triển TP Thủ Đức, đến năm 2040 đảm bảo chống ngập tới tần suất 80%, tức 5 năm mới ngập 1 lần. TPHCM đang ấp ủ dự án chống ngập bền vững cho TP Thủ Đức với số vốn hơn 1 tỷ USD.

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình làm việc với bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

TPHCM ấp ủ dự án chống ngập bền vững cho TP Thủ Đức - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình tiếp bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết, công việc của khối đô thị TPHCM rất phức tạp, nhất là trong công tác chống ngập. Đây là lý do vào tháng 5/2019, TPHCM đã tổ chức đoàn công tác do Bí thư Thành ủy dẫn đầu khảo sát tại Hà Lan. Qua chuyến thăm đó, TPHCM học được nhiều kinh nghiệm và quyết tâm học tập cách thức chống ngập của Hà Lan về áp dụng cho thành phố.

Ông Lê Hòa Bình hy vọng sự hợp tác của TPHCM với Hà Lan sẽ giúp cho TPHCM có một thành phố mới, TP Thủ Đức chống ngập có hiệu quả, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

TPHCM ấp ủ dự án chống ngập bền vững cho TP Thủ Đức - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (thứ tư từ trái sang) hy vọng Hà Lan sẽ giúp cho TP Thủ Đức chống ngập có hiệu quả, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Đại sứ Elsbeth Akkerman trân trọng những thành quả mà TPHCM đã đạt được trong các lĩnh vực phát triển đô thị, giao thông công cộng. 

Theo đại sứ, việc thành lập TP Thủ Đức và khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành sẽ mang đến tiềm năng rất lớn cho sự phát triển kinh tế của cả vùng. 

Đại sứ Hà Lan khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ TPHCM và TP Thủ Đức trong việc xây dựng thành phố thông minh, chống ngập, chuyển giao các công nghệ xây dựng tiên tiến; hướng TP Thủ Đức trở thành thành phố hiện đại bậc nhất khu vực với các khu công nghiệp công nghệ cao, các trường đại học chất lượng, kết nối thuận lợi với thế giới bằng đường biển, đường bộ và đường hàng không.

TPHCM ấp ủ dự án chống ngập bền vững cho TP Thủ Đức - 3

Đại sứ Elsbeth Akkerman (áo trắng) khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ TPHCM và TP Thủ Đức trong việc xây dựng thành phố thông minh, chống ngập...

Trước đó, liên quan đến công tác chống ngập, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2021 diễn ra ngày 9/1, ông Trần Phước Anh, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, cho biết dự án chống ngập bền vững tại TP Thủ Đức có tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Dự án do Chính phủ và doanh nghiệp Hà Lan thực hiện theo mô hình hợp tác công tư. Để triển khai dự án chống ngập này, Chính phủ Hà Lan cần sự đảm bảo và cam kết hỗ trợ của TPHCM để có thể kêu gọi đầu tư.

Theo ông Trần Phước Anh, Chính phủ Hà Lan cam kết ủng hộ và tạo điều kiện cho dự án được thực hiện. Do dự án được vận hành và đầu tư theo phương thức mới nên Sở Ngoại vụ đề xuất UBND TPHCM giao các sở ngành liên quan cùng phối hợp để triển khai dự án.

TPHCM ấp ủ dự án chống ngập bền vững cho TP Thủ Đức - 4

Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết dự án chống ngập bền vững tại TP Thủ Đức có tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD (ảnh: Khoa Nam)

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, ngày 30/11/2020, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã tổ chức lễ triển khai tuyên bố chung về thực hiện chương trình hợp tác công tư chống ngập bền vững cho TPHCM. Sở Xây dựng cũng giao các đơn vị liên quan hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM trong quá trình thực hiện nghiên cứu giải pháp chống ngập cho khu vực Quận 2, 9 và Thủ Đức (tức TP Thủ Đức ngày nay). 

Tại Đại hội Đảng bộ TP khóa XI, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cũng nhấn mạnh về công tác chống ngập cho TP Thủ Đức: "Đến năm 2040, đảm bảo chống ngập tới tần suất 80%, tức 5 năm mới xảy ra ngập 1 lần".

Và mới đây, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP cũng đã có tờ trình gửi UBND TP đề nghị phê duyệt Đề án hình thành và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM (TP Thủ Đức) giai đoạn 2020-2025.

Theo tính toán của Sở Quy hoạch và Kiến trúc, để có thể hoàn thành các mục tiêu phát triển được đặt ra trong giai đoạn 2020-2025, nhu cầu vốn trong khu vực Nhà nước ước tính sơ bộ cần 41.660 tỷ đồng. Trong đó nêu rõ việc xây dựng TP Thủ Đức đảm bảo chống ngập tới tần suất 80% (5 năm mới xảy ra ngập 1 lần). 

Quốc Anh