Chủ Nhật, 09/05/2021, 19:01 (GMT+7) | Điểm tin:

Tình huống bất ngờ với nữ sinh chế thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục

Thứ Năm, 17/12/2020, 06:53 (GMT+7)
Gặp không ít tình huống 'đỏ mặt' và ánh mắt nghi ngại khi thử nghiệm thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục cho trẻ em ở nơi công cộng, Hà Mỹ Duyên vẫn quyết theo đuổi dự án của mình.

Hà Mỹ Duyên (sinh viên năm cuối Khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Duy Tân) là 1 trong 20 nữ sinh vừa được trao giải thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ năm 2020.

Là con gái nhưng chọn theo học khoa Điện - Điện tử, Duyên cho hay đó cũng là một cái "duyên". 

“Lúc đầu em vào khoa này theo định hướng của gia đình. Nhưng sau khi vào học, em nhận ra mình thực sự thích và cảm thấy phù hợp. Giờ đây nghĩ lại, có lẽ vì bố mẹ quá hiểu em nên đã định hướng ngành học đúng thế mạnh”, Duyên chia sẻ.

Tình huống bất ngờ với nữ sinh chế thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục
Hà Mỹ Duyên (1997) - Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ năm 2020

 

Là nữ duy nhất trong lớp, có vẻ ngoài nhẹ nhàng, nữ tính nhưng Duyên thú nhận, tính cách của bản thân lại rất “con trai”.

“Sau 5 năm học và chơi chung với các bạn nam, giờ có thể nói lớp em toàn nam giới hết”, Duyên hóm hỉnh.

Dự án bắt nguồn từ tình huống 'không ngờ tới'

Ngành học chuyên sâu của Duyên là Hệ thống nhúng, chủ yếu lập trình về các vi mạch. Duyên cho hay, em có thể ngồi suốt cả ngày bên màn hình máy tính.

“Có hôm, em đã ngồi từ 7h sáng đến 9h tối để viết chương trình cho đề tài với chỉ một ly cafe, quên cả chuyện đói. Khi đã tập trung, say việc thì em ít bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh”, Duyên kể.

Một trong những người đã truyền cảm hứng cho Duyên là thầy giáo - Trưởng khoa Hà Đắc Bình.

“Thầy thường nói với em, đã học thì phải đi đôi với thực hành, còn nếu chỉ chăm chăm vào sách vở mà không hiểu thực tiễn bên ngoài thì sẽ khó có được tay nghề tốt" - Duyên nói và cho hay bản thân muốn làm được một điều gì đó thật cụ thể.

Tình huống bất ngờ với nữ sinh chế thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục
 

Nghiên cứu đầu tiên mà Duyên tham gia là đề tài cấp khoa “Thiết bị cảnh báo hết giấy vệ sinh”, được đánh giá đạt loại tốt năm 2018.

Theo Duyên, dự án với cái tên khá thú vị này xuất phát từ tình huống không ngờ tới. Trong một lần cùng bạn bè đi hóng mát ở biển, một cậu bạn của Duyên vào nhà vệ sinh công cộng nhưng sau đó phát hiện bị hết giấy. Cậu bạn không mang theo điện thoại, không biết cách nào để gọi ra ngoài nên đã ngồi trong đó tới 30 phút cho đến khi được "giải cứu".

Duyên và một thành viên trong nhóm bất chợt tự hỏi, tại sao không thử làm một thiết bị có thể thông báo việc hết giấy vệ sinh cho người quản lý. Thay vì phải thường xuyên kiểm tra, thiết bị sẽ gửi thông báo trực tiếp về điện thoại của họ.

Với ý tưởng đó, Duyên và người bạn của mình đã thiết kế và lắp đặt một cảm biến, đặt trong hộp đựng giấy của nhà vệ sinh công cộng. Khi giấy hết, cuộn lõi sẽ chạm tới cảm biến, lúc này hệ thống tự động gửi tin nhắn về máy điện thoại của nhân viên vệ sinh.

“Giấy vệ sinh thường mềm, còn cuộn lõi thường làm bằng chất liệu cứng hơn, nên chúng em lập trình cho cảm biến có thể nhận dạng và phân loại các loại giấy”, Duyên nói.

Tình huống bất ngờ với nữ sinh chế thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục
 

Quyết tâm theo đuổi mục tiêu nghiên cứu

Sau dự án này, Duyên tiếp tục tham gia 2 đề tài nghiên cứu khoa học khác. Đó là đề tài “Magic Glasses (Kính ma thuật-PV)” và “Thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em", đạt loại giỏi cấp trường năm 2019.

Đề tài “Thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em” sau đó tiếp tục đạt giải Khuyến khích ở cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ GD-ĐT năm 2019.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này là đặt 2 cảm biến để nhận diện các dấu hiệu của việc xâm hại tình dục nơi công cộng.

“Cảm biến thứ nhất đặt ở cửa nhà vệ sinh để cảnh báo bước 1, khi có 2 người trở lên cùng đi vào một nhà vệ sinh. Bên trong nhà vệ sinh là cảm biến thứ hai để đo những hoạt động quá nhanh hoặc quá mạnh diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Những cảm biến này đều có chuông báo động hoặc có thể gửi thông báo đến nhân viên quản lý”.

Đầu tiên, nhóm của Duyên thử nghiệm thiết bị ở nhà.

“Nhưng, mọi việc khó khăn hơn khi thử nghiệm ở nhà vệ sinh của trường. Vì còn phải học trên lớp nên chúng em thường tận dụng giờ ra chơi để làm. Các bạn thấy vậy cứ hỏi 2 đứa một nam, một nữ dắt nhau vào nhà vệ sinh làm gì. Nhiều người bất ngờ nhìn với ánh mắt nghi ngại, nhưng vì đề tài, chúng em quyết tâm theo đuổi”, Duyên nói.   

Ngoài ra, với dự án “Magic Glasses”, Duyên đạt giải Ba trong cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học TP. Đà Nẵng. Chiếc kính này giúp người đang điều khiển phương tiện giao thông không cần phải lấy điện thoại ra để xem thông tin về tin nhắn, cuộc gọi đến,... mà sẽ kết nối điện thoại để hiển thị trên kính.

Nữ sinh duy nhất của lớp Hệ thống nhúng, khoa Điện - Điện tử này cũng từng lọt vào top 20 chung kết cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học của TP Đà Nẵng năm 2018.

Tình huống bất ngờ với nữ sinh chế thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục
Hà Mỹ Duyên cùng người bạn đồng hành trong các dự án nghiên cứu khoa học.

 

“Em nghĩ rằng những trải nghiệm ngày hôm nay sẽ giúp ích cho việc đi làm sau này. Có bắt tay vào làm thì em mới hiểu bên trong các vấn đề, mới nắm được các quy trình. Đặc biệt, em còn rèn cho mình kỹ năng báo cáo, thuyết trình trước đám đông, hoặc cách để giải quyết các vấn đề cấp bách” - Duyên nói.

Thời gian này, Duyên bắt đầu làm luận văn tốt nghiệp. Nữ sinh cho biết, sau khi ra trường sẽ tìm một công việc phù hợp để có thể tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu của mình.

nữ sinh