Thứ Hai, 12/04/2021, 14:04 (GMT+7) | Điểm tin:

Thượng tọa Thích Đức Thiện: Cúng dường online thoả mãn nhu cầu tâm linh của dân

Thứ Tư, 24/02/2021, 11:23 (GMT+7)
Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng cúng dường online để thoả mãn nhu cầu tâm linh của người dân trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trước những thông tin trái chiều về hoạt động cúng dường qua ví điện tử (cúng dường online) ở các chùa thời gian qua, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm việc cúng dường qua ví điện tử để thoả mãn nhu cầu tín người của người dân.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, để chống dịch tốt nhưng đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân, Giáo hội có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các cho tăng ni, phật tử, cơ sở tự viện. Giáo hội phát huy cầu an, tụng kinh trực tuyến.

Giáo hội qua mạng xã hội của mình mở cổng đăng ký cầu an online và tiếp nhận đông đảo nhu cầu của nhân dân.

"Chương trình này được gửi đến các chùa. Nhu cầu cầu an là thiết yếu, hầu như ai cũng mong muốn. Mọi người thường thành tâm, phát tâm công đức, chứ Giáo hội không yêu cầu.

Để tạo điều kiện và tránh tập trung đông người đến chùa thì Giáo hội phối hợp với ví điện tử momo tạo điều kiện cho phật tử và nhân dân có thể phát tâm công đức", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Thượng tọa Thích Đức Thiện: Cúng dường online thoả mãn nhu cầu tâm linh của dân - 1

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Gíao hội Phật giáo Việt Nam. (Ảnh: Kỳ Sơn)

Theo Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội đã thử nghiệm triển khai ở một số chùa, vì sát Tết nên việc thông báo và triển khai chưa thành đại trà. Bản thân Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng trực tiếp điện thoại các vị trụ trì các chùa Yên Tử, Nghệ An, chùa Đại Tuệ, Phật Tích và một số chùa.

"Việc này mới là thử nghiệm thời gian dịp Tết do dịch bệnh bùng phát. Nhưng đây cũng là thử nghiệm để xác định một hướng trong tương lai cho việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động văn hóa, xã hội và tín ngưỡng", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, việc triển khai cầu an online có lợi ích là giúp tránh tập trung đông người dịp dịch bệnh; rõ ràng minh bạch tiền công đức, tiến tới xóa bỏ việc đặt tiền lẻ trong tay tượng mà nhiều năm mà dư luận và báo chí phản ánh.

Đây cũng có thể là bước thử nghiệm để tiến tới đạt được mong muốn tốt đẹp trong văn hóa đi lễ chùa cũng như cầu an đầu xuân.

Theo Thượng tọa, việc thử nghiệm trước mắt dự kiến sẽ trong 3 tháng xuân lễ hội. Sau đó Giáo hội sẽ họp tổng kết đánh giá ưu điểm, nhược điểm, phát sinh, kết quả. Việc triển khai tiếp hay không sẽ phải do kết quả đánh giá, rút kinh nghiệm.

Trước một số ý kiến nghi ngại về hoạt động cúng dường online, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định: "Nếu sợ đây là mới mẻ thì chúng tôi đã không thử nghiệm. Giáo hội muốn xem người dân nghĩ như thế nào để hiểu về tâm lý người dân khi đến chùa, hiểu rõ rồi thì việc làm của mình đi đến sự quyết định".

"Không có gì mới sẽ được mọi người đồng thuận ngay. Nếu chưa hiểu và còn mới thì có thể còn nhiều người thấy không hay", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói thêm.

Về lo ngại sẽ xuất hiện việc giả mạo các chùa để trục lợi, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, Giáo hội chỉ ký đối tác với ví điện tử momo và momo chính là sợi dây trung gian đảm bảo tính xác thực. Khi có đơn vị đăng ký qua momo thì đơn vị chùa đăng ký phải có giấy tờ chứng minh mới được thụ hưởng. 

Giáo hội đi vào triển khai sẽ ký kết với momo và sẽ chặn hết tất cả tài khoản giả mạo khác, chỉ để tài khoản các chùa. Các chùa đăng ký với giáo hội, giáo hội đăng ký với momo.

"Mọi người cũng hiểu rằng việc cốt ở tâm. Dù cúng dường onine nhưng mà mình nhất tâm hướng đến Phật thì vẫn thoả mãn được nhu cầu tín ngưỡng của mình", Thượng toạ Thích Đức Thiện khẳng định.

 

Bao nhiêu điểm thì nên đăng ký ngành Khoa học máy tính của ĐH Bách khoa Hà Nội?

Khoa học Máy tính là một ngành hot nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm 2020 điểm chuẩn ngành này ở mức trên 29 điểm cao hơn cả y đa khoa của ĐH Y Hà Nội vốn cũng hot. Vậy mùa tuyển sinh 2021, thí sinh tự tin bao nhiêu điểm thì nên đăng ký ngành này?