Tại sao người được tiêm vắc-xin vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19?

Thông tin một y tá có kết quả dương tính với Covid-19 dù đã được tiêm vắc-xin đang khiến dư luận Mỹ xôn xao.

Matthew W., một y tá 45 tuổi ở San Diego, bang California (Mỹ) được tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer vào ngày 18/12.

Dù khẳng định bản thân không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào đáng kể, nhưng 6 ngày sau khi tiêm vắc-xin, Matthew bất ngờ cảm thấy ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi khi đang làm việc tại đơn vị điều trị Covid-19 trong bệnh viện của mình. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ông đã dương tính với virus corona.

Tại sao người được tiêm vắc-xin vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19?
Ông Matthew W. cùng giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Instagram

 

Thông tin trên khiến dư luận và giới y tế hoang mang, cũng như đặt nghi vấn về hiệu quả thật sự của các loại vắc-xin Covid-19 mới được phê chuẩn và phân phối đại trà.

Song trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, bác sĩ Christian Ramers, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Sức khỏe Gia đình thành phố San Diego, cho rằng đây không phải điều đáng ngạc nhiên.

Theo bác sĩ Ramers, dựa trên kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng, phải mất từ 10 đến 14 ngày để kháng thể có thể hình thành đầy đủ trong cơ thể một người được tiêm vắc-xin Covid-19.

Ngay cả sau khoảng thời gian trên, người được tiêm vắc-xin lần đầu vẫn cần phải được tiêm thêm liều thứ hai để được bảo vệ một cách toàn diện. "Tôi cho rằng, liều vắc-xin đầu tiên chỉ mang lại cho bạn khoảng 50% kháng thể, và bạn cần liều thứ hai để đạt được 95% kháng thể", ông Ramers nhận định.

Một khả năng khác cũng có thể xảy ra là Matthew đã bị nhiễm Covid-19 trước thời điểm được tiêm vắc-xin, do thời gian ủ bệnh của virus corona có thể kéo dài tới 14 ngày.

Dù khả năng có là gì đi chăng nữa, thì theo ABC News, chúng đều là lời nhắc nhở rằng vắc-xin không phải là thứ có thể trị bách bệnh. Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng việc ngăn chặn dịch Covid-19 sẽ cần thêm thời gian, và mọi người trước mắt cần tiếp tục tuân thủ các quy tắc sức khỏe cộng đồng cơ bản, như thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay.

“Bạn thường được nghe các nhà y tế lạc quan nói rằng, vắc-xin sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của Covid-19. Dù vậy, điều này sẽ diễn ra một cách chậm chạp, phải mất vài tuần đến vài tháng nữa thì vắc-xin mới có thể được phân phối một cách rộng rãi”, bác sĩ Christian Ramers cho biết.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chuyên gia cho nổ quả đạn gần 900 kg để tiêu hủy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy, cứ phải trải qua thăng trầm của cuộc đời rồi mới biết được giá trị của sự “thờ ơ”. Quãng thời gian còn lại, hãy làm một người lạnh lùng một chút.
Signal - Đối thủ xứng tầm của Messenger và WhatsApp
Signal - Đối thủ xứng tầm của Messenger và WhatsApp
So với Facebook Messenger và Whats App, Signal hầu như chỉ là kẻ vô danh tiểu tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, “gió đã đổi chiều” vì một lý do duy nhất: Bảo mật và quyền riêng tư. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn gần hơn với ứng dụng nhắn tin còn non trẻ này.

Đọc nhiều