Thứ Ba, 11/05/2021, 09:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Sai phạm tuyển dụng 507 công chức, viên chức ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thế nào?

Thứ Sáu, 18/12/2020, 06:44 (GMT+7)
Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh, sau khi khắc phục xong việc tuyển dụng, sai phạm thuộc thẩm quyền cơ quan nào thì do cơ quan đó thực hiện xử lý.

Trưa ngày 17/12, bà Phan Thị Tố Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, có 507 công chức, viên chức ở Hà Tĩnh phải thi tuyển lại do sai phạm trong tuyển dụng từ năm 1998 đến năm 2017. Trong đó, công chức là 308 người, viên chức là 199 người.

Theo bà Hoa, số lượng công chức, viên chức phải thi tuyển lại được tuyển dụng từ nhiều nguồn trước đây. Trong số này, có cả viên chức chuyển ngạch sang công chức. Những người này được tuyển dụng  theo chính sách của tỉnh về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, không qua thi tuyển hoặc kỳ sát hạch. Tuy nhiên, các quy định của tỉnh thời điểm đó không phù hợp với quy định của pháp luật về thi tuyển.

"Công chức, viên chức thi tuyển lại nếu không đạt sẽ không có cơ chế chính sách hỗ trợ. Vì, trước đó tỉnh Hà Tĩnh thu hút nhân tài dưới quy định của bộ, bộ thu hút xuất sắc, tỉnh thu hút giỏi, do đó, giờ phải khắc phục lại thông qua kỳ thi tuyển", bà Hoa cho hay.

Cũng theo bà Hoa, số công chức, viên chức thi tuyển lại nếu không đạt sẽ bị hủy quyết định tuyển dụng công chức đầu vào trước đó. Mặt khác, công chức thuộc đối tượng phải thi tuyển lại không tham gia kỳ thi trước 31/12, khi phát hiện cũng sẽ bị hủy quyết định tuyển dụng, những công chức không đậu trong kỳ thi lần này vẫn có cơ hội thi tuyển ở các đợt khác, nếu đủ tiêu chuẩn.

"Sau khi khắc phục xong việc tuyển dụng, sai phạm thuộc thẩm quyền cơ quan nào thì do cơ quan đó thực hiện xử lý", bà Hoa nói.

Sai phạm tuyển dụng 507 công chức, viên chức ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thế nào? - 1

Lãnh đạo Sở Nội vụ làm việc với phóng viên về sai phạm trong tuyển dụng công chức ở Hà Tĩnh từ năm 1998 - 2017.

Một cán bộ Sở Nội vụ cho biết, trong số công chức phải thi tuyển lại có cả phó giám đốc sở, nhiều lãnh đạo các phòng ban ở tỉnh và huyện. Trong đó, có nhiều người gần nghỉ hưu theo quy định.   

Theo Công văn số 486/KH-UBND ngày 15/12/2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đối tượng dự tuyển lại công chức là tất cả các cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại khối cơ quan Nhà nước thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển và được tuyển dụng từ ngày 02/12/1998 đến ngày 28/12/2017.

Hình thức tuyển dụng lại là thi tuyển, công chức được thực hiện theo 2 vòng thi. Vòng 1 sẽ được tổ chức trước ngày 22/12/2020. Vòng 2 dự kiến được tổ chức trước ngày 24/12/2020.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu thông báo công khai trong các cơ quan, đơn vị tổ chức thuộc phạm vi quản lý và kế hoạch tuyển dụng lại công chức do có sai phạm trong tuyển dụng để công chức có sai phạm trong tuyển dụng đăng ký dự thi.

Việc tổ chức tuyển dụng lại công chức phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục trong tuyển dụng và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật. Việc tổ chức tuyển dụng lại công chức phải hoàn thành trước ngày 31/12.

Hiện tại, Hà Tĩnh có 1.968 công chức và 24.795 viên chức hoạt động trong các cơ quan, đơn vị.

 

Tuyển sinh vào lớp 10: Các địa phương thích ứng với tình hình dịch bệnh thế nào?

Cả nước hiện có 36 tỉnh, thành phố cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online vì dịch COVID-19. Một số địa phương đã lên phương án cho việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022 trong trường hợp không thể tổ chức kỳ thi này theo kế hoạch trước đó.