Thứ ba, 22/06/2021 06:38 | Điểm tin:

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai?

Thứ bảy, 02/01/2021 07:51
Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn trong học tập, ôn luyện vì dịch COVID-19 nhưng đoàn đội tuyển Việt Nam thi Olympic quốc tế vẫn thắng lớn với 22 huy chương.

Họ là những chàng trai, cô gái sở hữu huy chương vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế. Để đạt được thành tích đó, họ được biết đến là những người thông minh, có niềm đam mê với học tập và sở hữu chuỗi thành tích dài trong những năm học trước.

Nữ sinh duy nhất ẵm huy chương vàng Olympic Hoá học

Đàm Thị Minh Trang, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định là thí sinh duy nhất trong năm 2020 ẵm huy chương vàng danh giá ở bộ môn Hoá học. Do dịch COVID-19, không thể dự thi ở Thổ Nhĩ Kỳ, đội tuyển năm nay thi tại Việt Nam.

Với huy chương Vàng này, Minh Trang là cô gái thứ 2, sau Đinh Thị Hương Thảo (2 Huy chương Vàng Olympic quốc tế Vật lý năm 2015, 2016) mang huy chương vàng quốc tế về cho Nam Định.

Năm học lớp 10, Trang đoạt huy chương bạc môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Năm lớp 11 và 12 Trang đều đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học.

Trang được thầy cô giáo nhận xét là học sinh có ý thức tự giác, nghị lực vượt khó.

Nói về ước mơ, Trang mong muốn sẽ trở thành bác sĩ giỏi.

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 1

Đàm Thị Minh Trang (bên trái).

Lần đầu tiên học sinh lớp 10 giành huy chương vàng

Đó là em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10, trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - huy chương vàng Olympic Toán học 2020.

Lần đầu tiên, một học sinh lớp 10 lọt vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và làm nên chuyện khi đạt được số điểm 36/42, làm trọn vẹn 5/6 bài toán của kỳ thi năm nay. Thành tích này của Đăng góp phần giúp đội tuyển Việt Nam xếp hạng thứ 17 trên tổng số 105 đội tuyển dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm nay.

Dù là thí sinh nhỏ tuổi nhất dự thi Olympic quốc tế nhưng chiến thắng của Đăng không làm thầy cô bất ngờ. Bởi Đăng có khả năng Toán học với cách giải toán hoàn toàn khác biệt. Từ THCS, cậu cũng dành nhiều giải thưởng, đủ điều kiện để tuyển thẳng lên THPT Chuyên Khoa học tự nhiên.

Năm học 2019-2020, khi đang là học sinh lớp 10, Đăng đã giành được giải Nhì môn Toán trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia (thi chung với học sinh lớp 12).

Được biết, Hải Đăng không chỉ giỏi Toán mà bộ môn Tin học cũng rất cừ, được thầy cô kỳ vọng có thể sẽ trở thành thành viên đội tuyển Olympic Tin học quốc tế 2021.

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 2

Ngô Qúy Đăng.

Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Nguyễn Hoàng Dương đoạt huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế với 94,08/100 điểm, đứng thứ 9 trong hơn 230 thí sinh trên thế giới tham dự kỳ thi.

Dương cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất đội tuyển Olympic Hoá học năm nay.

Dương cho biết, em đang ôn luyện tích cực để dự thi chọn đội tuyển cho kỳ thi Olympic năm 2021. Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm trong lĩnh vực Y, Dược nên chàng trai Vàng có niềm say mê với Hoá học từ sớm. Cậu dự định, sau này sẽ học ngành có liên quan đến Hoá.

Trước khi dành huy chương vàng quốc tế, Hoàng Dương cũng là “vua giải thưởng” khi sở hữu nhiều giải như: giải nhất kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT) lần thứ 37 ở Nga năm lớp 7; huy chương đồng kỳ thi Toán quốc tế (IMC) năm lớp 8; giải xuất sắc cuộc thi Toán học Úc bậc THCS (AMO) và Top 5% kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (AMC) năm lớp 9…

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 3

Nguyễn Hoàng Dương.

Huy chương vàng Olympic Hóa và giải thưởng 500 triệu đồng

Với 96,75/100 điểm, Lý Hải Đăng, học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) không chỉ đoạt huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế mà còn đứng thứ 5 trong số hơn 230 thí sinh trên thế giới tham dự kỳ thi. Với thành tích này, Đăng được TP Hải Phòng trao thưởng 500 triệu đồng.

Đăng trả lời báo chí, mình có niềm say mê với Hoá học, đặc biệt rất thích thử nghiệm các phản ứng hoá học và đọc sách, tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực này.

Năm cấp 3, cậu quyết định theo chuyên Hóa của trường THPT Chuyên Trần Phú và đạt thủ khoa đầu vào.

Năm học lớp 10 và 11, Hải Đăng giành huy chương vàng môn Hóa tại Kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Cũng trong 2 năm này, Đăng đều đoạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học và giải Excellent (đạt điểm tuyệt đối) kỳ thi Hóa học Australia.

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 4

Lý Hải Đăng được lãnh đạo TP Hải Phòng trao thưởng.

Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61 năm 2020 do Nga đăng cai được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến. Kỳ thi có 616 thí sinh đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Kết quả, có 49 vàng, đoàn Việt Nam có 2 huy chương vàng trong đó có Tuấn Nghĩa.

Trương Tuấn Nghĩa đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế khi còn đang học lớp 11 của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Được biết, từ nhỏ cậu có khả năng học Toán nổi trội.

Năm lớp 10 đoạt giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, lớp 11 đoạt giải Nhất, và giành 1 suất trong đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. Bí quyết học tập của Nghĩa là mỗi ngày không học quá nhiều, nhưng khi học sẽ tập trung cao độ. Khi học hành căng thẳng, cậu lại nghe vài bản nhạc, chơi cờ tướng…

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 5

Trương Tuấn Nghĩa, một trong 2 học sinh ẵm Huy chương Vàng Toán học năm 2020.

Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

Năm 2020, Bùi Hồng Đức là thí sinh duy nhất của đội tuyển Việt Nam giành huy chương vàng Olympic quốc tế bộ môn Tin học. Điều đáng nói, Đức cũng là học sinh 2 năm liên tiếp giành huy chương danh giá này. Trong tương lai, em hi vọng sẽ được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin của một trường đại học danh giá nào đó.

Trước đó, khi còn học ở trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, chàng trai vàng này cũng gặt hái thành công ở nhiều kỳ thi quốc gia, quốc tế khác như: huy chương vàng tại kỳ thi Toán học trẻ quốc tế tại Trung Quốc năm 2015; huy chương bạch Kim trong kỳ thi Olympic Toán học châu Á -Thái Bình Dương năm 2014…

Gia đình cho biết, Đức có niềm ham mê với Toán từ nhỏ. Khi làm Toán, cậu có thể ngồi hàng giờ, tập trung cao độ đến nỗi quên cả giờ đi ngủ.

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 6

Hồng Đức (thứ 2, từ phải qua).

Chàng trai Nghệ An - huy chương vàng Olympic Hóa học

Năm 2020, Phạm Trung Quốc Anh là học sinh duy nhất trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An mang huy chương vàng về cho quê hương. Quốc Anh được thầy cô phát hiện có khả năng đặc biệt về Hoá từ năm lớp 10 và được bồi dưỡng đến năm lớp 12 em giành điểm cao nhất tại cuộc thi tuyển chọn vòng 2 vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. Trước đó, Quốc Anh là thủ khoa đầu vào của trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 7

Quốc Anh.

Chàng trai xứ Huế, huy chương vàng Olympic Sinh học

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2020 theo dự tính sẽ tổ chức tại Nhật Bản tuy nhiên do dịch bệnh, kỳ thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến ở các nước tham gia. Hồ Việt Đức, lớp 12, trường THPT Chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên - Huế là học sinh duy nhất trong đội tuyển dành huy chương Vàng.

Trước đó khi còn học sinh lớp 10, 11 Đức từng có nhiều giải thưởng: Năm học 2017-2018, huy chương vàng Olympic dành cho học sinh các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ môn Sinh học; năm học 2018-2019, giành giải nhất cấp tỉnh môn Sinh học; giải Nhì cấp quốc gia. Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020, Việt Đức giành giải nhất môn Sinh học.

Những chàng trai, cô gái vàng Olympic quốc tế 2020 là ai? - 8

Hồ Việt Đức.