Nghệ An cảnh báo giáo viên tham gia 'ma trận' gọi vốn đa cấp

Công đoàn Giáo dục Nghệ An vừa có văn bản gửi các phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc cảnh báo cán bộ, giáo viên nguy cơ khi tham gia các sàn giao dịch huy động vốn chưa được cấp phép.

 

Theo Công đoàn Giáo dục Nghệ An, thời gian qua, trên mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải chia sẻ các bài viết, video quảng cáo về các sàn giao dịch tự giới thiệu kinh doanh về lĩnh vực ngoại hối như: Lion Group, Fxpro, FT Maket, Bonus Deposit...

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, các sàn giao dịch hoạt động theo hình thức đa cấp chưa được Bộ Công Thương cấp phép. Vì vậy người lôi kéo, rủ rê người khác tham gia vào sàn giao dịch này cũng là vi phạm pháp luật. Trên thực tế, sau một thời gian, khi đã huy động được số tiền lớn hệ thống sẽ sụp đổ, người đầu tư sẽ mất tiền.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đề nghị các phòng GD-ĐT các huyện, thành phố, thị xã và các công đoàn cơ sở thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, nhà giáo, người lao động về những rủi ro trong việc tham gia huy động vốn trên các sàn giao dịch điện tử mà chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản và lôi kéo người khác tham gia.Đặc biệt, trong các nhóm này có sự tham gia của cán bộ, nhà giáo, người lao động hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh.

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch này là nhà đầu tư tạo ra tài khoản để rút nạp tiền. Sau đó tạo thêm tài khoản để giao dịch trên thị trường trao đổi ngoại hối và gửi tiền cho ban chuyên gia số tiền tối thiểu. Tham gia sàn giao dịch này được hứa hẹn mỗi tháng sẽ kiếm lời lên tới hơn 20%.

Những người giới thiệu người khác tham gia mở tài khoản trên sẽ nhận được phí hoa hồng giao dịch dựa trên số tài sản và khối lượng giao dịch của khách hàng.

Hàng loạt giáo viên tham gia

Trước đó, theo phán ánh của Báo Nghệ An, huy động vốn đa cấp nở rộ trên địa bàn, trong đó, tại huyện Thanh Chương đang có hàng loạt giáo viên tham gia.

Nghệ An cảnh báo giáo viên tham gia
Một cuộc gặp mặt của các thành viên Lion Group mà các giáo viên ở Thanh Chương đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh: Báo Nghệ An.

 

Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn huyện Thanh Chương cho hay, nhiều tháng nay, cô luôn bị làm phiền bởi những tin nhắn lôi kéo vào nhóm có tên Lion Group từ chính các đồng nghiệp của mình.

Cô này cho hay, tại chính trường học do mình làm hiệu trưởng, cũng đang có không ít giáo viên đã bỏ tiền để tham gia vào nhóm này. Có người thậm chí đã vay hàng trăm triệu đồng để đầu tư vì thấy "không làm mà vẫn có ăn".

Tại huyện Thanh Chương, Lion Group do một nhân viên đang làm việc tại Trường Tiểu học Thanh Thủy làm trưởng nhóm. Trên Facebook cá nhân, người này thường xuyên đăng tải những thông tin quảng cáo cho “tập đoàn” này. Ngoài ra, người này cũng thường xuyên nhắn tin cho các đồng nghiệp để rủ rê, lôi kéo.

“Ở đây không phải đa cấp. Chỉ sau 2 tiếng là tiền về tài khoản, lợi nhuận tính theo ngày. Cả tháng không làm gì cũng có ít nhất 5 triệu đồng”, một trong hàng loạt tin nhắn mà nhân viên trường học này nhắn cho các đồng nghiệp để rủ rê mà phóng viên Báo Nghệ An tiếp cận được.

Theo lời của trưởng nhóm Thanh Chương, thì chỉ cần đóng tối thiểu gần 24 triệu đồng, chuyển vào tài khoản của nhóm để mua 1.000 USD, hàng tháng khách hàng sẽ được nhận 5 triệu đồng lãi suất. Số tiền đóng càng nhiều, lãi suất càng lớn. Theo Báo Nghệ An, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Thanh Chương, đã có hơn 100 giáo viên tham gia đầu tư vào sàn giao dịch tài chính này.

UBND huyện Thanh Chương sau đó cũng đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT kiểm tra, xác minh các trường học trên địa bàn. Theo kết quả kiểm tra cho thấy, chỉ có 8 người thừa nhận đang tham gia nhóm Lion Group, trong đó có 5 người ở Trường THCS Thanh Liên, 2 người ở Trường THCS Thanh Thịnh và 1 người ở Trường Tiểu học Thanh Thủy.

Về việc kết quả kiểm tra của huyện Thanh Chương cho thấy, chỉ có 8 giáo viên trên địa bàn tham gia vào đa cấp huy động vốn có tên Lion Group, một hiệu trưởng xin được giấu tên cho hay: “Xác minh thì chắc chắn là các giáo viên không thừa nhận rồi. Kể cả việc nhiều giáo viên đã mất tiền vì tham gia vào các nhóm đa cấp khác trước đây cũng giấu hết. Không chỉ sợ bị nhà trường xử lý, họ mà còn sợ gia đình. Có người còn bị chồng dọa bỏ vì đã đầu tư vào đa cấp….”.

Vị này khẳng định trên thực tế có rất nhiều giáo viên đã tham gia chứ không thể chỉ có 8 người.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chuyên gia cho nổ quả đạn gần 900 kg để tiêu hủy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều