'Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước'

31/12/2020, 15:00

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, nguyên Bí thư Thành ủy, trong 10 năm tới, TP Thủ Đức là nền kinh tế thứ 3 sau TPHCM và Hà Nội.

Diện mạo TP Thủ Đức

Sáng 31/12, TPHCM đã đón nhận Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM.

Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước - 1

Đại diện lãnh đạo TPHCM gồm Bí Thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đón nhận nghị quyết từ ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, nguyên Bí thư Thành ủy cho biết, các công ty tư vấn quốc tế có uy tín đã khẳng định quận 2, quận 9 và Thủ Đức có nhiều tiền đề quan trọng để hình thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao.

Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước - 2

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, nguyên Bí thư Thành ủy.

Nếu được quy hoạch hợp lý, bổ sung các cấu phần còn thiếu, Thủ Đức sẽ trở thành một trung tâm kinh tế 4.0 của TPHCM. Đây sẽ là hạt nhân cho sự phát triển kinh tế của TPHCM và khu vực Đông Nam bộ.

Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước - 3

Khu vực giáp ranh Đồng Nai và Bình Dương của Thành phố Thủ Đức.

Theo ông Nhân, việc sáp nhập 3 quận thành một đơn vị hành chính mới có một quy hoạch thống nhất, một hệ thống chính sách thống nhất, một chính quyền quản lý thống nhất. Đó là lý do vì sao phải thành lập TP Thủ Đức - một thành phố tri thức, một động lực đột phá phát triển kinh tế của TPHCM.

Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước - 4

TP Thủ Đức được kỳ vọng là một động lực đột phá phát triển kinh tế của TPHCM.

Để trở thành một đô thị sáng tạo tương tác cao, một trung tâm kinh tế 4.0, TP Thủ Đức hôm nay đã có những tiền đề quan trọng với 16 cấu phần.

16 cấu phần quan trọng của TP Thủ Đức


- Khu công nghệ cao TPHCM, với diện tích khoảng 800ha, đã thu hút đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 42.000 lao động, xuất khẩu năm 2020 khoảng 20 tỷ USD.

- Khu đại học (Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Nông Lâm, Đại học Fulbright, Đại học Văn hóa) với hơn 100.000 sinh viên và hơn 2.000 tiến sĩ và giảng viên.

- Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm tài chính của Việt Nam và khu vực

- Hệ thống viễn thông 5G.

- Hệ thống giao thông thuận tiện (đường bộ, tàu điện ngầm, cảng container lớn nhất Việt Nam - cảng Cát Lái, sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất).

- Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc (100ha).

- Sân golf Thủ Đức (300ha).

- Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện đa khoa Quận 2, Bệnh viện Ung bướu (Quận 9).

Diện tích TP Thủ Đức là hơn 21.157ha và hơn 1 triệu người (theo quy hoạch dự kiến dân số là 2 triệu người vào năm 2040 và 3 triệu người vào năm 2060) đủ lớn để tạo môi trường và lực phát triển tại chỗ.

Theo quy hoạch sẽ triển khai các hạ tầng công nghệ và xã hội quan trọng mới gồm: Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam; Công viên phần mềm Quang Trung TP Thủ Đức; Trung tâm tính toán hiệu năng cao (siêu máy tính) hiện đại nhất ASEAN; Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch; Trung tâm triển lãm Hội chợ quốc tế; Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (rộng 222ha).

Hệ thống đê bao, bơm và các khu vực chứa nước tự nhiên và nhân tạo để TP Thủ Đức là thành phố không ngập nước ở khu vực đô thị.

Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước - 5
Khu công nghệ cao TPHCM, với diện tích khoảng 800ha, đã thu hút đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 42.000 lao động, xuất khẩu năm 2020 khoảng 20 tỷ USD.
Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước - 6
Diện tích TP Thủ Đức là hơn 21.157ha và hơn 1 triệu người (theo quy hoạch dự kiến dân số là 2 triệu người vào năm 2040 và 3 triệu người vào năm 2060) đủ lớn để tạo môi trường và lực phát triển tại chỗ.

Với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng công nghệ, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại cùng với thiết kế không gian đô thị hợp lý và quản lý thông minh, là thành phố thông minh tạo sự tương tác cao giữa tất cả 16 cấu phần thì TP Thủ Đức vừa là không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế. Đồng thời, nơi đây vừa là không gian sáng tạo và sản xuất dịch vụ 4.0, một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế.

"Trong khoảng 10 năm tới, TP Thủ Đức có thể tạo ra giá trị gia tăng bằng 1/3 của TPHCM, khoảng 7% GDP của Việt Nam, là nền kinh tế lớn thứ ba sau TPHCM và Hà Nội", ông Nhân nói.

 
Bài liên quan
Công an TPHCM: Vừa chống dịch vừa đảm bảo ANTT trong thời gian giãn cách
(CATP) Trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Công an TPHCM (CATP) đã triển khai thực hiện 12 chốt, trạm kiểm soát (KS) ra vào thành phố (TP) để KS tình hình dịch Covid-19. Qua đó, đơn vị đã xử phạt 4.911 trường hợp với số tiền 10 tỷ đồng, triệt phá nhiều nhóm tội phạm trong mùa dịch...
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Nền kinh tế Thủ Đức sẽ đứng thứ ba cả nước'