Thứ Ba, 02/03/2021, 02:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Hơn 200.000 liều vaccine COVID-19 về Việt Nam: Ai sẽ được tiêm đầu tiên?

Thứ Năm, 18/02/2021, 18:23 (GMT+7)
Lô vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca đầu tiên sẽ về Việt Nam ngày 28/2 với số lượng là 204.000 liều.

Ngày 18/2, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đối tượng được tiêm lô vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên khi về tới Việt Nam sẽ căn cứ vào Luật truyền nhiễm và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Theo Luật này, thầy thuốc, nhân viên y tế trực tiếp tham gia chăm sóc, điều trị cho người mắc bệnh truyền nhiễm, người làm việc trong phòng xét nghiệm tiếp xúc với tác nhân gây bệnh truyền nhiễm sẽ được sử dụng miễn phí vaccine, sinh phẩm y tế. Những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng dịch và đến từ vùng dịch bắt buộc phải tiêm vaccine đối với các bệnh có vaccine, sinh phẩm y tế phòng bệnh.

Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng. Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Luật Truyền nhiễm quy định miễn phí sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc trong các trường hợp như người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đến vùng có dịch…

Hơn 200.000 liều vaccine COVID-19 về Việt Nam: Ai sẽ được tiêm đầu tiên? - 1

(Ảnh minh hoạ: Báo Chính phủ)

Hiện Việt Nam rất quan tâm tới việc nhập khẩu các loại vaccine COVID-19. Nhưng việc nhập khẩu còn phụ thuộc nhiều vào đơn vị vận chuyển và các chuyến bay.

“Ban đầu, dự kiến ngày 23/2 lô vaccine COVID-19 sẽ về đến Việt Nam. Nhưng sau đó lại chuyển sang ngày 28/2. Bởi thực tế thủ tục để vận chuyển vaccine trên các chuyến bay khá phức tạp”, ông Cường nói.

Ngày 17/2, ông Lê Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ký văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca, với số lượng 204.000 liều, nhằm sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch. Đây sẽ là lô vaccine COVID-19 Astra Zeneca đầu tiên trong số 30 triệu liều mà Việt Nam đặt mua với công ty này.

AstraZeneca là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2.

Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép có điều kiện hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở gần 50 quốc gia, trải dài trên bốn châu lục bao gồm Liên minh châu Âu (EU), một số quốc gia Mỹ Latinh, Ấn Độ, Moroco và Vương quốc Anh.