Harvard chỉ ra 4 điểm tương đồng thời thơ ấu của người thành công

14/02/2021, 22:23

Những người thành công đều có tính cách độc lập. Không chỉ độc lập trong cuộc sống, họ còn biết nắm bắt mọi thứ một cách dễ dàng, khả năng tư duy tốt và có thể tự đưa ra quyết định.

Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát với 1.000 người thành đạt từ 25-45 tuổi và nhận thấy, thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm từ thời thơ ấu.

Những người có 4 đặc điểm chung sau đây trong thời thơ ấu sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Tính tò mò

Những đứa trẻ hay tò mò, thích khám phá luôn có những ý tưởng rất táo bạo. Điều này khiến chúng nhạy bén hơn trong việc học hỏi và xử lý vấn đề theo cách riêng. Đây là một đức tính tốt giúp chúng không ngừng tiến bộ trong học tập và đạt được nhiều thành công trong công việc sau này.

Nhà triết học nổi tiếng Plato từng nói rằng: “Đừng ép trẻ học bằng sự bắt buộc hay hà khắc mà hãy hướng trẻ học bằng sự tò mò. Từ đó, bạn có thể phát hiện ra những năng khiếu đặc biệt của trẻ”.

Harvard chỉ ra 4 điểm tương đồng thời thơ ấu của người thành công

Những đứa trẻ hay tò mò, thích khám phá luôn có những ý tưởng rất táo bạo

Dù rằng những đứa trẻ này sẽ không bao giờ thích ngồi yên một chỗ vì chúng luôn muốn khám phá mọi thứ, nhưng đây cũng sẽ là tiền đề tốt để trẻ có được những sáng kiến bất ngờ.

Vì vậy, khi trẻ tò mò về mọi thứ xung quanh, cha mẹ không nên khó chịu mà cần tạo điều kiện để con được học hỏi, đồng thời có thể hướng dẫn trẻ cách tìm ra câu trả lời.

Khả năng tư duy

Hầu hết những người thành công đều có nhiều ý tưởng tuyệt vời. Với khả năng tư duy tốt, người thành công sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá và giải quyết vấn đề khác biệt, từ đó đem lại những hiệu quả trong công việc. Đây cũng là điều khiến họ nổi trội so với những người khác.

Thậm chí, một số trẻ ngay từ nhỏ đã có tư duy khác với số đông. Những đứa trẻ như vậy thường linh hoạt trong suy nghĩ và dễ dàng tìm ra giải pháp hơn khi gặp vấn đề.

Các chuyên gia về tâm lý học trẻ em cho biết: “Thực chất của phát triển trí tuệ là nâng cao tính linh hoạt trong tư duy não bộ. Chỉ khi có tư duy linh hoạt, trẻ mới có thể học cách xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh”.

Ngược lại, với những người lười tư duy, không có thói quen đặt câu hỏi, chỉ sao chép lại như một cái máy sẽ khó tiến lên trong cuộc sống.

Vì vậy, việc trau dồi khả năng tư duy cho trẻ cũng là điều cha mẹ cần chú ý tới. Từ đó, trẻ sẽ có suy nghĩ logic, sáng tạo, biết giải quyết vấn đề, ra quyết định cũng như có những ý tưởng mới.

Thích đọc sách

Những người nổi tiếng thế giới như Elon Musk dành tới 10 tiếng mỗi ngày để đọc các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, hay nhà đầu tư nổi tiếng Warren Bufett khi được hỏi về bí quyết thành công, ông nói: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy”.

Còn Bill Gates lại cho rằng, dù công nghệ có phát triển, đọc sách vẫn là phương thức tiếp cận thông tin và tri thức.

Có thể thấy, những người thành công đều chọn sách trở thành người đồng hành không thể thiếu trên những hành trình của mình. Tuy nhiên, họ không đọc tất cả mọi thứ. Tác giả Thomas Corley chia sẻ trong cuốn sách “Thói quen giàu có” rằng, những người thành công có thói quen chọn lọc về loại sách họ đọc.

Corley nói rằng những người giàu (thu nhập hàng năm từ 160.000 đô la trở lên và tài sản ròng trị giá khoảng 3,2 triệu đô la) đọc sách để tự cải thiện bản thân, tiếp thu tri thức mới và trở nên thành công. Trong khi những người khá giả (thu nhập hàng năm từ 35.000 đô la trở xuống và tài sản ròng trị giá 5.000 đô la trở xuống) đọc sách chủ yếu là để giải trí.

Có tính độc lập, mạnh mẽ

Hầu hết những người thành công đều có tính cách độc lập. Không chỉ độc lập trong cuộc sống, họ còn có thể nắm bắt mọi thứ một cách dễ dàng, từ suy nghĩ, giao tiếp, công việc và đưa ra quyết định.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thường can thiệp vào việc sắp xếp cuộc sống của con cái với hy vọng chúng sẽ có một tương lai tốt đẹp. Thế nhưng, chính điều này đã khiến nhiều đứa trẻ trở nên giống những con rối dưới sự bao bọc của cha mẹ và tự đánh mất khả năng độc lập của mình.

Khi những đứa trẻ này lớn lên và rời xa vòng tay cha mẹ, chúng thường mất đi sự độc lập. Và cuối cùng, những đứa trẻ ấy sẽ khó thành công trong cuộc sống.

Bài liên quan
Bi béo gây cười vì mặc quần như không mặc nhưng đang cặm cụi làm gì mà các mẹ lại tranh nhau nhận con rể
Có thể thấy vợ chồng Xuân Bắc rất khéo dạy dỗ con. Dù là con trai nhưng Bi béo cũng phải xuống bếp, làm việc nhà từ nhỏ.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Harvard chỉ ra 4 điểm tương đồng thời thơ ấu của người thành công