Thứ Năm, 13/05/2021, 20:03 (GMT+7) | Điểm tin:

Giám đốc không lương, quá tuổi hưu 4 năm, xin nghỉ vẫn... không được!

Thứ Bảy, 27/03/2021, 07:34 (GMT+7)
Giám đốc một công ty lâm nghiệp ở Quảng Ngãi liên tục xin nghỉ vì đã quá tuổi hưu 4 năm vẫn không được chấp thuận. Suốt 4 năm qua, vị giám đốc "bất đắc dĩ" này làm việc nhưng không được nhận lương.

Cách đây vài ngày, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) có văn bản gửi các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi "tha thiết" xin được nghỉ hưu.

Theo ông Dũng, do làm ăn không hiệu quả nên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân bị đóng cửa và dừng hoạt động. Tháng 12/2016, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản giải quyết kiến nghị, cho công ty giữ lại 3 người (trong đó có ông Dũng) để giải quyết các thủ tục liên quan của doanh nghiệp. Đến tháng 5/2018, 1 người được nghỉ hưu. Riêng ông Dũng và 1 lao động khác "bị" giữ lại để bảo vệ, quản lý tài sản của công ty mà không có bất kỳ chế độ lương hay phụ cấp nào.

Giám đốc không lương, quá tuổi hưu 4 năm, xin nghỉ vẫn... không được! - 1

Khung cảnh hoang tàn tại công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân sau 4 năm ngừng hoạt động.

Nhiều lần công ty gửi văn bản kiến nghị tỉnh tạm ứng hoặc giải quyết một phần lương và chế độ cho lao động nhưng không được giải quyết. Ông Dũng cũng "tha thiết" xin nghỉ nhưng chưa được chấp thuận. Suốt 4 năm qua, ông Dũng trở thành "giám đốc không lương".

"Chúng tôi làm việc trong 4 năm mà không có bất kỳ chế độ, lương, bảo hiểm nào. Vì vậy nếu bị ốm đau hay xảy ra tai nạn, chúng tôi không biết kêu ai. Nhiều lần công ty xin UBND tỉnh cho đóng cửa, nghỉ việc để tìm kế sinh nhai nhằm có điều kiện chữa trị khi ốm đau, tai nạn nhưng UBND tỉnh không giải quyết", văn bản kiến nghị của ông Dũng nêu rõ.

Trong văn bản mới nhất gửi Tỉnh ủy Quảng Ngãi và các cấp chính quyền, ông Dũng đại diện các lao động tha thiết mong Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ngành liên quan cho công ty đóng cửa và bàn giao toàn bộ đất đai, tài sản của công ty đã được thẩm định cho Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi quản lý kể từ ngày 30/4.

"Đến thời gian nêu trên mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi không giải quyết tiền lương và chế độ chính sách chúng tôi sẽ tự đóng cửa công ty và nghỉ việc, không chịu trách nhiệm về tài sản nếu bị mất", ông Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc không lương, quá tuổi hưu 4 năm, xin nghỉ vẫn... không được! - 2

Phần lớn tài sản của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân đã xuống cấp, hư hỏng.

Thông tin với báo chí, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi Đoàn Dụng cho biết, nguyên nhân chính của sự việc là do công ty chưa thể thực hiện thủ tục phá sản.

"Trong trường hợp này thẩm quyền cho phép phá sản thuộc về Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Bây giờ nếu cho lao động của công ty nghỉ và giải quyết chế độ cho lao động nghỉ việc thì ai sẽ quản lý tài sản còn lại của công ty. Còn các chế độ khác thì bao giờ tuyên bố phá sản, đủ thủ tục tỉnh sẽ giải quyết một lần chứ không có vướng mắc gì", ông Dụng thông tin.

Quốc Triều

Cấm ăn chặn, khách hủy vé, hàng không phải hoàn trả phí dịch vụ cảng

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không về việc hoàn trả giá dịch vụ phục vụ hành khách (PSC) và giá dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý (PSSC) khi hành khách thực hiện hoàn, hủy vé máy bay.