Thứ Sáu, 05/03/2021, 20:21 (GMT+7) | Điểm tin:

Dịch diễn tiến nhanh, Hà Nội ùn tắc xét nghiệm COVID-19

Thứ Hai, 01/02/2021, 19:55 (GMT+7)
Sở Y tế Hà Nội cho biết, số mẫu xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố rất lớn nên xảy ra sự ùn tắc.

Tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP Hà Nội chiều nay, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ đầu dịch đến nay thành phố làm hơn 135.000 xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên, đợt này diễn biến nhanh, số lượng cùng lúc yêu cầu xét nghiệm rất cao, trong vòng mấy ngày đã có sự ùn tắc xét nghiệm.

"Ưu tiên hiện nay là làm xét nghiệm trước cho các trường hợp F1 và có sự ùn tắc ở khâu này. Sắp tới, đây sẽ là vấn đề nan giải", ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Ông Hạnh thông tin, Hà Nội hiện có 19 ca dương tính, trong đó, một ca liên quan Quảng Ninh, số còn lại liên quan Hải Dương. Những ca bệnh này xuất hiện nhanh, nhanh hơn những đợt dịch trước. Từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát cũng rất nhanh, tình hình lây lan thứ phát nhanh hơn, từ F1 trở thành F0 và F2 thành F0.

Hà Nội yêu cầu 10 bệnh viện trực thuộc ngành Y tế Thủ đô cùng CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm với công suất tối đa hơn 5.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên, với diễn biến dịch rất nhanh, nhu cầu xét nghiệm lớn, Hà Nội rất cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Dịch diễn tiến nhanh, Hà Nội ùn tắc xét nghiệm COVID-19 - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp.

Khẳng định "Bộ rất quan tâm tới tình hình dịch tại Hà Nội", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói muốn muốn làm việc với Hà Nội trên quan điểm bảo vệ Thủ đô để người dân hưởng Tết an lành.

Theo Bộ trưởng Y tế, Bộ sẽ tập huấn cho đội ngũ lẫy mẫu xét nghiệm. Riêng với các quận, huyện, cần huy động lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường; rà soát, sàng lọc với một số khu vực đặc biệt như các bệnh viện và các đối tượng nghi ngờ. Bộ Y tế cũng cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội, cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Bộ sẽ huy động tất các các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội khởi động ngay Bệnh viện dã chiến sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Với đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm của Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao các đơn vị phối hợp hỗ trợ như Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Viện Y học dân tộc...