Thứ Sáu, 07/05/2021, 15:02 (GMT+7) | Điểm tin:

Dân hoang mang khi cá chết hàng loạt, nằm rải rác dọc theo bãi biển

Thứ Ba, 06/04/2021, 21:53 (GMT+7)
Những ngày vừa qua, người dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An phát hiện cá chết nằm rải rác dọc bãi biển này mà chưa rõ nguyên nhân. Việc cá chết chưa rõ nguyên nhân khiến bà con lo lắng...
Cá chết hàng loạt trên bãi biển xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Ảnh bạn đọc cung cấp).

Cá chết hàng loạt trên bãi biển xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Ảnh bạn đọc cung cấp).

Theo người dân xã Nghi Thiết cung cấp, những ngày qua tại bãi biển xóm Hải Thịnh xuất hiện nhiều cá chết, nằm rải rác ở mép nước, trên cát và nằm trong các khu vực bãi đá…

"Mấy ngày nay chúng tôi ra biển thì phát hiện cá chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân. Dọc bờ cát bãi biển, cá nằm chết rất nhiều, có những con to, nặng khoảng 3-5kg. Những con nhỏ hơn, nhỏ tầm bắp tay  hay chỉ bằng ngón chân thì rất nhiều. Số lượng cá chết theo ghi nhận của chúng tôi vào khoảng 50-70kg, nằm dọc theo bãi biển. Bà con chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để rõ hơn về hiện tượng này", một người dân cho PV Dân trí biết.

Theo người dân, những con cá chết có trọng lượng khoảng 3-5kg/con

Theo người dân, có những con cá chết khoảng 3-5kg.

Cũng theo người dân địa phương, hiện tượng cá chết bất thường có thể là do tàu cá nào đó sử dụng kích điện để đánh bắt, khiến cá chết hàng loạt. Sau đó cá chết bị sóng đánh dạt vào bờ.

Chiều 6/4, trao đổi với Dân trí, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết xác nhận có sự việc trên và xã đã đi kiểm tra. 

"Sau khi nhận được phản ánh của bà con, chúng tôi đã có mặt tại bãi biển kiểm tra thì phát hiện hiện tượng cá chết là có thật. Có những con cá chết lên đến hơn 5kg. Số lượng cá chết  ước khoảng 3-5 yến, hiện chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc" - ông Thành cho biết.

Người dân cho biết, hiện tượng cá chết xuất hiện trong mấy ngày gần đây tại bãi biển xã Nghi Thiết, khiến cho họ cảm thấy hoang mang.

Người dân cho biết, hiện tượng cá chết xuất hiện trong mấy ngày gần đây tại bãi biển xã Nghi Thiết, khiến cho họ cảm thấy hoang mang.

"Tôi là người cũng làm nghề chài lưới trên biển hơn 20 năm nay, qua kiểm tra hiện trường các loại cá nằm chết trên bãi biển, có thể nhận định hai vấn đề đang xảy ra. Thứ nhất, có thể là do tàu cá lớn đánh lưới giã cào bị va vào tảng đá ngầm dẫn đến rách lưới làm cá chết. Thứ hai, khi ngư dân dùng lưới giã cào để đánh cá nhưng lại dùng kích bằng điện dẫn đến cá chết nhiều. Khi cá chết nhiều, nhưng vào lưới thì ít, mà ra ngoài lưới thì nhiều", ông Thành phân tích.   

Cũng theo ông Thành, bãi biển Nghi Thiết dài khoảng 3km. Hiện nay trên địa bàn toàn xã Nghi Thiết có khoảng 300 hộ đánh bắt cá trên vùng biển Nghệ An. 

Dân hoang mang khi cá chết hàng loạt, nằm rải rác dọc theo bãi biển - 4
Dân hoang mang khi cá chết hàng loạt, nằm rải rác dọc theo bãi biển - 5
Nhiều con cá to hơn 5kg chết nằm trên bãi biển. 

Nhiều con cá to hơn 5kg chết nằm trên bãi biển. 

Dân hoang mang khi cá chết hàng loạt, nằm rải rác dọc theo bãi biển - 7
Anh Nguyễn Mạnh Đ. cho biết, đây là hai con cá nhoái chết dài khoảng 1m. 

Anh Nguyễn Mạnh Đ. cho biết, đây là hai con cá Nhoái đã chết, dài khoảng 1m. (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Dân hoang mang khi cá chết hàng loạt, nằm rải rác dọc theo bãi biển - 9
Dân hoang mang khi cá chết hàng loạt, nằm rải rác dọc theo bãi biển - 10

Cá chết trên bãi biển xã Nghi Thiết, xảy ra từ ngày 3-6 tháng 4.

Nhiều người dân ra bãi biển nhặt cá về cho gà ăn.

Nhiều người dân ra bãi biển nhặt cá về cho gà ăn đã tranh thủ chụp lại ảnh cá chết.

 Nguyễn Phê