Thứ Tư, 12/05/2021, 13:04 (GMT+7) | Điểm tin:

Covid-19 khiến tài xế xe du lịch chuyển nghề... phụ hồ, bảo vệ

Thứ Sáu, 18/12/2020, 13:30 (GMT+7)
Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch gần như "đóng băng", cuộc sống của nhiều tài xế du lịch tại Nha Trang cũng trở nên bất định. Họ phải làm nhiều việc khác nhau để có thu nhập qua ngày.
Covid-19 khiến tài xế xe du lịch chuyển nghề... phụ hồ, bảo vệ - 1

Những ngày qua, ghi nhận tại các bãi xe trên địa bàn TP Nha Trang, hàng trăm xe du lịch vẫn đang nằm tại bãi, tốn kém nhiều chi phí bảo trì sau nhiều tháng không lăn bánh. Do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, mưa kéo dài, một số xe du lịch phải trùm bạt.

Nhiều tháng nay, tài xế Phạm Ngọc Duy, hàng ngày phải ở lại bãi xe trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) để cùng 4 tài xế khác trông giữ 100 xe du lịch loại 50 chỗ cho doanh nghiệp.

Covid-19 khiến tài xế xe du lịch chuyển nghề... phụ hồ, bảo vệ - 2

Xe du lịch tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) phủ bạt nằm bãi vì trời mưa, thời tiết xấu

"Từ ngày xảy ra dịch bệnh, chúng tôi đưa xe về bãi gần một năm nay, chỉ một số ít anh em ở lại bãi để bảo dưỡng và giữ xe thì doanh nghiệp hỗ trợ lương 5-6 triệu đồng/tháng. Hơn 100 tài xế của hãng xe đều thất nghiệp và đi tìm công việc khác", tài xế Duy kể.

Trong thời gian này, các tài xế cứ 4-5 ngày thì nổ máy một lần và lần lượt phải lau chùi, vệ sinh xe.

Covid-19 khiến tài xế xe du lịch chuyển nghề... phụ hồ, bảo vệ - 3

Trong khi đó, tài xế Nguyễn Văn Dũng, lái xe du lịch cho hãng H.T Nha Trang cho biết do không có khách, doanh nghiệp du lịch nơi anh đang làm gặp khó khăn về tài chính, cũng không có hỗ trợ gì thêm.

"Do nghỉ dịch quá lâu, không có kinh phí trang trải cuộc sống, một số anh em tài xế đi làm đủ thứ nghề như bảo vệ, phụ hồ. Hy vọng dịch sẽ sớm qua đi, du lịch phục hồi để anh em chúng tôi đỡ khổ", tài xế Dũng nói.

Tài xế Nguyễn T.C.M. lái xe du lịch cho một doanh nghiệp du lịch khác tại Nha Trang, cho biết, hiện anh vẫn đang thất nghiệp, chưa kiếm được việc làm sau khi nghỉ lái xe du lịch.

Covid-19 khiến tài xế xe du lịch chuyển nghề... phụ hồ, bảo vệ - 4

Hàng trăm xe du lịch tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) "đắp chiếu" gần một năm nay

"Tôi định đi xin làm phụ hồ để kiếm ít thu nhập dịp cuối năm, chi tiêu Tết nguyên đán sắp tới. Do không có khách, xe tôi chạy đã hết hạn đăng kiểm mấy tháng nhưng vẫn để ở bãi. Theo quy định, xe mới mua thì sau 18 tháng phải đăng kiểm, còn xe cũ thì 6 tháng phải đăng kiểm nhưng hiện nay nhiều xe du lịch cũng hết hạn đăng kiểm", tài xế này nói.

Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Khánh Hòa (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa), hiện nay một số doanh nghiệp du lịch cũng đang rục rịch tuyển dụng lao động trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy nhiên số lượng lao động tuyển dụng vẫn còn hạn chế do ngành du lịch vẫn còn gặp khó khăn, chưa có khách quốc tế.

Covid-19 khiến tài xế xe du lịch chuyển nghề... phụ hồ, bảo vệ - 5

Mới đây có 5 doanh nghiệp trực tiếp tham gia đăng ký tuyển dụng hơn 260 lao động tại phiên giao dịch việc làm trên địa bàn huyện Cam Lâm hôm 11/12. Trong đó, một khu nghỉ dưỡng du lịch tại Bãi Dài (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) tuyển hơn 100 lao động, từ nhân viên bảo vệ, lái xe, lễ tân, phụ bếp, nấu bếp, buồng phòng, phục vụ nhà hàng… Các doanh nghiệp đưa ra mức lương khởi điểm dao động từ 4 - 9 triệu đồng/tháng.

"Từ nay đến cuối năm và dịp Tết nguyên đán, chúng tôi kỳ vọng doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tuyển dụng lao động, nhất là lao động thời vụ để phục vụ cho thị trường Tết", ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Covid-19 khiến tài xế xe du lịch chuyển nghề... phụ hồ, bảo vệ - 6

Nhiều tài xế xe du lịch chuyển đi tìm việc khác như bảo vệ, phụ hồ...

Trước đó trong tháng 11/2020, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu việc làm được hơn 680 người. Tính từ đầu năm đến nay là hơn 6.700 người, đạt 67,5% kế hoạch năm 2020. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm việc làm của người lao động dịp cuối năm, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Khánh Hòa đang tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối doanh nghiệp và người lao động, với tần suất 1 tuần/phiên giao dịch việc làm.

Hải Đăng