Chủ Nhật, 16/05/2021, 09:40 (GMT+7) | Điểm tin:

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc triệu tập họp lúc rạng sáng, ra chỉ đạo khẩn

Thứ Tư, 05/05/2021, 07:59 (GMT+7)
Nhận định tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành triệu tập cuộc họp khẩn lúc rạng sáng để lập tức triển khai phương án cấp bách chống dịch.

Cuộc họp khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc với các Sở, UBND các huyện, thành phố trên diễn ra lúc 0h30 rạng sáng nay (5/5). Sau khi nghe báo cáo về diễn biến tình hình dịch bệnh, người đứng đầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo một số nội dung cấp bách.

Cụ thể: Yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị ngay các điều kiện về trang thiết bị, nhân lực tăng gấp năm lần công suất hiện tại về việc lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19. Thời hạn hoàn thành trong hôm nay (5/5). 

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc triệu tập họp lúc rạng sáng, ra chỉ đạo khẩn
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị

Tăng gấp ba lần công suất, số giường bệnh phục vụ cách ly y tế. Chuẩn bị các điều kiện kích hoạt bệnh viện dã chiến. Yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, lựa chọn, quyết định ngay trên cơ sở bảo đảm khả năng phục vụ quy mô nêu trên và khả năng mở rộng khi có tình huống xảy ra.

Yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu, trình ngay quyết định ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế trước 8h ngày 5/5.

Đồng thời, giao UBND các huyện, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép trên địa bàn và kiểm soát chặt chẽ đối tượng cách ly.

Theo báo cáo tính đến 16h ngày 4/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã theo dõi, giám sát hơn 12.000 trường hợp và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp trên. Trong đó, kết quả xét nghiệm cho thấy, có 16 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (14 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly).

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc triệu tập họp lúc rạng sáng, ra chỉ đạo khẩn
Chốt kiểm dịch tại thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc

Liên quan đến các điểm có ca dương tính với Covid-19, UBND tỉnh đã ban hành quyết định cách ly 2 thôn với hàng nghìn nhân khẩu. Cụ thể, lập 4 chốt tạm thời để kiểm soát dịch bệnh ở thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc. 

Mới đây nhất, UBND tỉnh ra quyết định số cách ly thôn Tiền Phong (xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên) tối thiểu 14 ngày, kể từ 20h tối 4/5. Tùy theo diễn biến tình hình dịch mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn.

Trong công điện hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng trực thuộc mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc thực hiện các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định là trách nhiệm thuộc về tập thể, cá nhân để xử lý nghiêm.

Công điện nêu rõ, các đơn vị chức năng cần tiếp tục huy động tối đa lực lượng, thần tốc, quyết liệt truy vết F1 triệt để, tuyệt đối không được bỏ sót trường hợp nào, đồng thời quản lý chặt chẽ F2 và F3. Thực hiện khoanh vùng và có biện pháp cứng rắn ngay với các địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh, không để dịch bùng phát, không để bị động bất ngờ.

Vĩnh Phúc COVID-19

Nếu ca mắc mới Covid-19 trong ngày lên tới hàng nghìn thì chúng ta phải làm gì?

Làn sóng dịch thứ tư, với bối cảnh quốc tế rất phức tạp, Việt Nam ghi nhận cùng lúc 2 biến thể đáng lo ngại là B.1.617 và Anh B.1.1.7 được giới khoa học cho là có hệ số lây nhiễm cao hơn nhiều những chủng virus ban đầu.

Đề nghị truy tố ông trùm trang bị súng điều hành đường dây ma túy

Ngày 14-5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an thành phố Hà Nội) đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.