Thứ Ba, 13/04/2021, 09:44 (GMT+7) | Điểm tin:

Cây đào "khủng" trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng

Thứ Ba, 26/01/2021, 16:14 (GMT+7)
2 cây đào cổ thụ có tuổi đời lên đến cả trăm năm tuổi vừa được một phụ nữ kỳ công vận chuyển từ miền núi về thành phố bán dịp Tết. Cây vừa xuống phố đã có khách trả giá hơn 120 triệu đồng.

Đào trăm tuổi được trả giá hơn 120 triệu.

Ngày 26/1, chị Lê Thị Hòa Thương (29 tuổi, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) vừa mang một cặp cây đào "khủng" từ huyện miền núi của Nghệ An về thành phố Vinh. Nghe tin có cây đào "khủng" cổ thụ, rất đông người dân xung quanh đến để được chiêm ngưỡng.

Theo chị Thương, 2 cây đào cổ thụ này được chị mua lại của một người dân ở xã miền núi Phúc Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An). Chị Thương khẳng định đây đều là đào dân trồng, không phải đào rừng tự nhiên. 

Do kích thước của 2 cây đào này rất lớn nên chị Thương phải thuê 11 người đào và cả máy múc mới có thể đào thành công. Sau đó chị thuê 2 chiếc xe cẩu chở đào từ huyện Anh Sơn về thành phố Vinh.

"Một cây nhỏ có tuổi đời gần 30 năm, cây lớn hơn có tuổi đời hơn 100 năm. Mua được 2 cây này là cái duyên tình cờ vì trong lúc tôi đi mua cam thì thấy và hỏi mua mãi họ mới để lại cho. Để đưa được 2 cây đào này về đến thành phố Vinh cũng là thành công rồi, khó khăn lắm mới mang về được", chị Thương chia sẻ.

Qua quan sát, cây đào nhỏ có kích thước cao hơn 5m, ở phần trên ngọn tán rộng lên đến gần 4m. Đây là cây đào ta, có rất nhiều cành và chi chít nụ. Dự kiến, hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Cây đào thứ 2 đặc biệt hơn bởi có tuổi đời lên đến cả trăm năm. Hơn thế nữa, dáng và thế của cây rất khác biệt từ thân cây đã chia ra làm 9 nhánh đều nhau và tỏa ra các hướng, trông rất đẹp mắt. 

Do cây có kích thước quá lớn, các nhánh cây tỏa ra rộng nên quá trình di chuyển về thành phố Vinh chị Thương phải cắt ngắn bớt các cành của cây đào.

"Chủ nhân của cây đào nói với tôi cây có dáng của một con hồ ly bởi thân cây uốn lượn cuộn từ gốc lên ngọn rồi chẻ ra làm 9 cành như 9 cái đuôi hồ ly", chị Thương nói vui.

Theo chị Thương, sau khi chị đưa 2 cây đào về thành phố Vinh, nhiều người đã đến hỏi mua và trả giá cây nhỏ 45 triệu đồng, cây lớn 125 triệu đồng nhưng chị chưa đồng ý bán.

"2 cây đào này thực sự rất đặc biệt và hiếm. Kích thước và tuổi đời rất lớn nên giá trị lớn. Hiện cây to thì tôi chưa muốn bán, còn cây nhỏ nếu ai có nhu cầu tôi sẽ để lại nếu giá hợp lý", chị Thương chia sẻ thêm.

Hiện chị Thương đã cẩu cây nhỏ lên chậu và để trước cổng nhà. Riêng cây to 9 cành đang được chị trồng và chăm sóc phía sau vườn nhà.

Cây đào khủng trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng - 1

Cây đào hơn 30 năm tuổi có tán rộng hơn 4m.

Cây đào khủng trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng - 2

Cành và thân cây xù xì.

Cây đào khủng trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng - 3

Gốc cây rất lớn...

Cây đào khủng trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng - 4

Cây đào lớn hơn khoảng hơn 100 tuổi đang được chị Thương trồng sau nhà.

Cây đào khủng trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng - 5

Thân cây lớn, nhuốm màu thời gian.

Cây đào khủng trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng - 6

Trên thân cây xuất hiện vỏ xù xì...

Cây đào khủng trăm tuổi vừa xuống phố được trả hơn 120 triệu đồng - 7

Cây đào "khủng" được trả giá hơn 120 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa đồng ý bán.

Nguyễn Duy