Thói quen nên tránh để ngăn ngừa chứng ợ nóng

Nhật Phi (Theo Everydayhealth)| 19/12/2023 21:40

Chứng ợ nóng - một triệu chứng phổ biến của việc trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản, tạo cảm giác nóng rát ở ngực. Cách tự nhiên nhất để ngăn ngừa tình trạng này chính là xây dựng một thói quen ăn uống hợp lý, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Thói quen nên tránh để ngăn ngừa chứng ợ nóng
Sử dụng nhiều rượu bia khiến lượng axit trong dạ dày tăng một cách nhanh chóng. Ảnh: AI - Nhật Phi.

Tránh thực phẩm béo

Tiến sĩ Marshall, Trưởng khoa lâm sàng Khoa Tiêu hóa tại UMass Memorial Health ở Worcester, Massachusetts, Hoa Kỳ cho biết, một trong những điều hiệu quả nhất mà mọi người có thể làm để ngăn ngừa chứng ợ nóng là tránh ăn những loại thực phẩm nhiều chất béo xấu như đồ chiên rán hay thịt mỡ.

Chất béo trong những thực phẩm trên có thể khiến cơ vòng (ngăn cách thực quản và dạ dày) giãn ra, tạo điều kiện để axit đi qua, trào ngược lên thực quản.

Đừng nằm xuống ngay sau khi ăn

Bất kể bạn ăn gì, việc nằm xuống trước khi dạ dày có cơ hội tiêu hóa bữa ăn là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng ợ nóng. Tư thế này sẽ khiến axit dạ dày dễ dàng đi vào thực quản hơn, vì trọng lực không còn ở phía bạn và giữ nó ở lại. Điều này cũng có nghĩa là ăn bữa cuối cùng trong ngày ít nhất hai đến ba giờ trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 2.000 người sống ở Pakistan, được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Pakistan, cho thấy nâng cao đầu và ngực khi ngủ là cách có thể làm để giảm chứng trào ngược.

Tránh uống rượu và thuốc lá

Rượu và thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử, đều có tác dụng làm thư giãn cơ vòng thực quản, giúp axit dạ dày đi qua.

Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Rượu và chứng nghiện rượu (thuộc Đại học Oxford, Anh) bao gồm 28 nghiên cứu về rượu và axit trào ngược. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mặc dù uống bất kỳ lượng rượu nào cũng có khả năng làm tăng trào ngược, nhưng uống nhiều hơn và thường xuyên hơn có liên quan chặt chẽ đến các triệu chứng tồi tệ hơn của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), triệu chứng của bệnh này là chứng ợ nóng mãn tính.

Đừng ăn quá cay

Thực phẩm cay cũng là nguyên nhân gây ra chứng ợ chua.

Một nghiên cứu khảo sát được thực hiện trên 100 bệnh nhân mắc GERD. Trong số này, 85 bệnh nhân cho biết, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh là thức ăn cay.

Tránh thực phẩm và đồ uống có tính axit

Thực phẩm và đồ uống có tính axit gây kích ứng niêm mạc thực quản và có thể khiến nó bị viêm nặng hơn. Đồng thời gây ợ chua và mức độ ảnh hưởng của chúng đến mức nào, tùy thuộc vào từng người.

Cà phê là thức uống có tính axit thường nằm trong danh sách thực phẩm cần tránh nếu bạn bị ợ nóng.

Đừng ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều trong bữa ăn cũng được xác định là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng ợ nóng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn vặt vào ban đêm và ăn quá nhiều là 1 trong những nguyên nhân gây ợ ​​nóng cao hơn. Thay vào đó, hãy ưu tiên những bữa ăn giàu protein và chất xơ. Việc ăn vừa đủ, nhai kĩ cũng ngăn ngừa tình trạng ợ nóng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thói quen nên tránh để ngăn ngừa chứng ợ nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO