Thói quen ăn vặt ít được biết đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

THANH NGỌC (THEO EAT THIS NOT THAT)| 22/09/2022 15:20

Theo trang Eat this not that, xây dựng chế độ ăn uống cân bằng có tác động đến sức khỏe tim mạch bởi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ như huyết áp, tiểu đường, cholesterol và cân nặng. Một số thói quen ăn vặt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thói quen ăn vặt ít được biết đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Một số thói quen ăn vặt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồ họa: Thanh Ngọc

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt như kẹo được các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo có quá nhiều đường bổ sung, góp phần gây ra các kết quả tiêu cực về sức khỏe.

Đường bổ sung được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, quá nhiều đường bổ sung từ soda và kẹo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn vặt với thực phẩm có nhiều đường bổ sung và rất ít chất xơ hoặc protein như kẹo hoặc nước ngọt cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi có nhiều mức tăng đột biến này theo thời gian có thể dẫn đến tăng đường huyết - yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt mặn

Tương tự như đồ ăn vặt có thêm đường, nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn vặt có nhiều muối khi bạn đang cố gắng theo dõi nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn nhiều natri làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim. Vì vậy, ăn quá nhiều đồ ăn vặt mặn như khoai tây chiên thường xuyên góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.

Ăn lượng lớn thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm siêu chế biến được định nghĩa là thực phẩm được làm chủ yếu từ chất béo, đường bổ sung, carbs tinh chế và dầu hydro hóa.

Ăn vặt liên tục những thực phẩm này có thể góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim vì những thực phẩm này giàu calo và có thể dễ dàng góp phần làm tăng cân, dẫn đến béo phì - yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

Không ăn vặt

Không ăn vặt hoặc ăn không đủ chất trong ngày cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Không ăn vặt vì các quy tắc đặt ra của chế độ ăn kiêng hạn chế có thể góp phần vào các kết quả không tốt cho sức khỏe.

Chẳng hạn, đạp xe nhiều giờ mà không có một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn có thể khiến bạn phải đạp xe giữa các lần giảm và tăng năng lượng. Đồng thời, việc này khiến bạn khó lưu tâm hơn và có mặt trong bữa ăn. Nói cách khác, việc hạn chế có thể dẫn đến việc "nghiện" đồ ăn vặt không lành mạnh sau này.

"Nghiện" các món nướng

Đồ nướng và bánh ngọt không quá tác động tiêu cực và thỉnh thoảng chiêu đãi bản thân những món ăn vặt yêu thích vẫn là điều quan trọng. Tuy nhiên, ăn vặt liên tục với các món nướng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực về sức khỏe.

Đường bổ sung và chất béo bão hòa/chuyển hóa được sử dụng để tạo ra những món ăn nhẹ này có liên quan đến việc tăng cholesterol, huyết áp và chất béo trung tính.

Lượng đường bổ sung dư thừa trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bất kể cân nặng. Bên cạnh đó, có thể làm tăng lượng đường trong máu và viêm mãn tính. 2 vấn đề này đều gây nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Không chỉ vậy, đồ ăn có đường không có chất xơ hoặc protein sẽ không gây no và có thể khiến bạn vẫn cảm thấy đói ngay cả khi đã ăn xong.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thói quen ăn vặt ít được biết đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO