Thoát vị đĩa đệm - bệnh lý nhiều người vô tình mắc phải

NGUYỄN LY| 24/02/2024 17:24

TPHCM - Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cơ xương khớp xảy ra ngày càng phổ biến. Nguyên nhân mắc bệnh do tai nạn hoặc thói quen sinh hoạt không đúng như ngồi lâu, ít vận động, nâng nhấc vật nặng sai tư thế…

Thoát vị đĩa đệm - bệnh lý nhiều người vô tình mắc phải
Hai tầng đốt sống L4L5 và L5S1 của anh Đức được bắt vít làm vững. Ảnh: Minh Anh

Anh Đức (38 tuổi, tỉnh Bình Thuận), đi bệnh viện khám cách đây hai năm trong tình trạng đau lưng nhiều, đau lan xuống chân và đi khập khiễng. Lúc đó, bác sĩ chẩn đoán anh bị thoát vị đĩa đệm và chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, anh Đức lo sợ biến chứng nên từ chối. Gần đây, anh không đi lại được, chỉ cần cố đi khoảng 2m là phải nằm xuống nghỉ.

Ngày 19.2, anh Đức nhập bệnh viện với tình trạng nghiêm trọng. Theo kết quả chụp chiếu ghi nhận thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng L4L5 và L5S1, phần nhân nhầy đĩa đệm ở vị trí L5S1 đã tách khỏi bao xơ và vỡ ra thành các mảnh rời. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật giải áp dây thần kinh và bắt vít, thay đĩa đệm.

Về trường hợp của anh Đức, theo BS.CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh - Khoa Cột sống, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, thách thức đặt ra lúc này là người bệnh không điều trị trong thời gian dài nên các mảnh vỡ đĩa đệm bị viêm và dính vào dây thần kinh. Trong quá trình bóc tách các mảnh vỡ đĩa đệm có thể làm rách hoặc tổn thương dây thần kinh, dẫn đến liệt. Nhưng nếu không phẫu thuật, tình trạng của người bệnh sẽ diễn tiến nghiêm trọng và có nguy cơ liệt cao hơn.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật giải áp dây thần kinh, thay đĩa đệm nhân tạo vào vị trí đốt sống L5S1 và bắt vít hàn xương làm cứng cột sống thắt lưng. Ca phẫu thuật kết thúc sau 3 giờ.

12 giờ sau khi phẫu thuật, chân người bệnh hết đau hoàn toàn, cử động thoải mái. Một ngày sau, người bệnh có thể tự đi lại nhẹ nhàng.

Cũng theo bác sĩ Quỳnh, thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cơ xương khớp xảy ra ngày càng phổ biến. Nguyên nhân do tai nạn hoặc thói quen sinh hoạt không đúng như ngồi lâu, ít vận động, nâng nhấc vật nặng sai tư thế…

Khi đĩa đệm nằm giữa các đốt sống bị hư hại, trượt ra khỏi vị trí ban đầu sẽ chèn ép lên tủy sống và các dây thần kinh trong ống sống. Lúc này, người bệnh cảm thấy đau nhức, rối loạn cảm giác tại chỗ. Về lâu dài, có thể gây khó cử động cổ, tay, chân, thậm chí tàn phế.

Người bệnh nên chủ động thăm khám khi phát hiện các dấu hiệu bất thường và tuân thủ hướng dẫn điều trị, nhất là khi đã có chỉ định phẫu thuật của bác sĩ. Bác sĩ Quỳnh cho biết, nhiều người có xu hướng lựa chọn điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu vì lo ngại các biến chứng sau phẫu thuật.Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bảo tồn chỉ hiệu quả với những trường hợp bệnh nhẹ và vừa. Khi đã có chỉ định phẫu thuật, trì hoãn điều trị càng lâu, nguy cơ biến chứng càng cao và khả năng phục hồi hoàn toàn các chức năng của cơ thể càng thấp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thoát vị đĩa đệm - bệnh lý nhiều người vô tình mắc phải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO