Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thực sự đứt gánh?

HL (tổng hợp) | 23/06/2020, 09:37

Cố vấn Thương mại của Nhà Trắng cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn I của Mỹ và Trung Quốc đã đứt gánh. Trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 22/6 rằng Thỏa thuận Thương mại với Trung Quốc vẫn còn nguyên!

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro chỉ trích đại dịch Covid-19 có liên quan mật thiết đến trách nhiệm của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, ông Peter Navarro - cố vấn thương mại Mỹ, trả lời vào ngày 22/6 đề cập đến thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã "chấm dứt". Đồng thời, vị cố vấn này cho biết Nhà Trắng tức giận vì Bắc Kinh đã không đưa ra cảnh báo kịp thời về sự bùng phát của dịch corona chủng mới.

Quảng cáo

"Nó (thỏa thuận thương mại) đã chấm dứt", ông nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News khi được hỏi về các vấn đề của thỏa thuận thương mại. Ông nói rằng bước ngoặt khi Mỹ biết về sự lây lan của Covid-19 sau khi phái đoàn Trung Quốc ký kết thỏa thuận giai đoạn I rời Washington ngày 15/1.

Theo Zing, ông Peter Navarro cho rằng, quan hệ giữa hai bên đã chạm đáy kể từ khi đại dịch corona chủng mới xuất phát từ Trung Quốc và Mỹ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh với các động thái không minh bạch về thông tin dịch bệnh.

Ngày 18/5, Tổng thống Trump lại lần nữa đưa ra đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, chỉ một ngày sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hội đàm với chính quyền Bắc Kinh. Một diện thương mại của tổng thống Mỹ cho biết việc tách rời nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc không phải là một lựa chọn dễ dàng.

Thế nhưng, động thái mới nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 22/6 lại hoàn toàn khác: "Thỏa thuận Thương mại với Trung Quốc vẫn còn nguyên. Hi vọng họ sẽ tiếp tục hoàn thành các điều khoản của Thỏa thuận".

Tweet trên của ông Trump được đưa ra ngay sau khi Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro bất ngờ nói rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã kết thúc.

Quan hệ Mỹ - Trung đang trong giai đoạn xấu nhất do tác động của dịch Covid-19. Mỹ là nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới. Chính quyền Tổng thống Trump liên tiếp cáo buộc Bắc Kinh che giấu và không minh bạch trong công bố thông tin dịch.

Hồi tuần qua, Tổng thống Trump lại đe doạ Mỹ có thể cắt quan hệ hoàn toàn với Trung Quốc. Mỹ "chắc chắn có duy trì lựa chọn chính sách về việc tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc, dưới nhiều điều kiện khác nhau. Cảm ơn các bạn!", ông Trump viết trên Twitter hôm 18/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/6 đã gặp ông Dương Khiết Trì, quan chức hàng đầu phụ trách chính sách đối ngoại của Trung Quốc, tại Hawaii để thảo luận về căng thẳng đang gia tăng giữa hai bên. Ngoài thương mại, Mỹ đã gay gắt chỉ trích Trung Quốc về việc ứng phó với đại dịch virus corona, dự luật an ninh cho Hong Kong và việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thực sự đứt gánh?