Thỏa thuận giải quyết vụ vỡ đập Samarco ở Brazil có thể lên tới 19 tỷ

(TTXVN/Vietnam+) | 20/07/2021, 13:46

Con số ước tính trên cao gấp gần bốn lần so với thỏa thuận ban đầu được ký kết với các công ty khai mỏ năm 2016, từ đó tạo cơ sở để tiến hành bồi thường và tạm thời "đóng băng" các vụ kiện liên quan.

Thoa thuan giai quyet vu vo dap Samarco o Brazil co the len toi 19 ty hinh anh 1Bùn tràn ngập thị trấn Bento Rodrigues sau vụ vỡ đập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mới đây, Thống đốc bang Minas Gerais, Brazil Romeu Zema cho biết một thỏa thuận cuối cùng với công ty khai thác Samarco và liên doanh chủ sở hữu BHP Group và Vale SA, về thiệt hại do vỡ đập chứa chất thải vào năm 2015 có thể lên tới 100 tỷ real (khoảng 19,06 tỷ USD).

Con số ước tính trên cao gấp gần bốn lần so với thỏa thuận ban đầu được ký kết với các công ty khai mỏ năm 2016, từ đó tạo cơ sở để tiến hành bồi thường và tạm thời "đóng băng" các vụ kiện liên quan đến vụ việc trên.

Bình luận của Thống đốc Romeu Zema được đưa ra sau khi công tố viên chính của lực lượng đặc biệt về thảm họa vỡ đập trên vào đầu tháng Bảy cho rằng thỏa thuận trước đó không đủ hiệu lực và đưa ra giá trị cho một thỏa thuận trong tương lai là 155 tỷ real.

Vụ vỡ đập mỏ quặng sắt Samarco ở gần thị trấn Mariana ở bang Minas Gerais của Brazil được xem là thảm họa môi trường tồi tệ nhất từ trước đến nay của quốc gia Nam Mỹ này.

Nó thải ra lượng bùn đỏ dày đặc đủ để lấp đầy khoảng 12.000 bể bơi tiêu chuẩn Thế vận hội Olympic, san phẳng một ngôi làng và khiến 19 người thiệt mạng cùng với hàng trăm người mất nhà cửa, đồng thời khiến rác thải tràn ngập trên sông Rio Doce dẫn đến cá chết hàng loạt.

Năm 2016, các công ty khai khoáng trên đồng ý một thỏa thuận ban đầu với các công tố viên nhằm tạo ra một nền tảng để thông qua đó điều chỉnh các thiệt hại và trình tự thanh toán phức tạp. Tuy nhiên, các công ty chưa đi đến được thỏa thuận cuối cùng.

Theo công ty Vale SA, số tiền bồi thường dự tính giải ngân vào khoảng 24,4 tỷ real, trong đó bao gồm cả 13 tỷ real đã chi.

Công ty cho biết tổng cộng 5 tỷ real đã được phân bổ để bù đắp thiệt hại được xem là không thể phục hồi. Khoản tiền này không thể tái thương lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thỏa thuận giải quyết vụ vỡ đập Samarco ở Brazil có thể lên tới 19 tỷ
  vietnam.vn