Thổ Nhĩ Kỳ tung kế hoạch 'xuất chiêu' góp tay giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Bảo Hà | 21/01/2022, 10:05

Ngày 20/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông dự định sẽ có chuyến thăm tới Ukraine vào đầu tháng 2.

Thổ Nhĩ Kỳ tung kế hoạch 'xuất chiêu' góp tay giải quyết xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: AP)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều kế hoạch nhằm góp phần giải quyết căng thẳng Nga-Ukraine. (Nguồn: AP)

Tổng thống Erdogan cũng mời lãnh đạo Nga và Ukraine tới nước này để thảo luận nhằm giải quyết các bất đồng.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Erdogan nêu rõ: "Bầu không khí chiến tranh, trạng thái tâm lý này gây quan ngại cho chúng tôi, vì chúng tôi là một quốc gia có quan hệ tốt đẹp với cả hai bên. Chúng tôi hy vọng sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky, đảm bảo một cuộc gặp trực tiếp".

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông sẽ tiếp tục liên lạc với Tổng thống Putin nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, nước này cũng dự định tổ chức các cuộc đàm phán về thoả thuận Minsk tại Istanbul, mời đại diện Nga, Ukraine, vùng Donbass cũng như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tham dự, với tham vọng làm cho hội nghị này được diễn ra định kỳ.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, hiện chưa xác định thời điểm cụ thể để tổ chức hội nghị sắp tới.

Cũng theo nguồn tin trên, Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm rõ ràng về cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngay từ đầu, tập trung vào việc "cần có những biện pháp nhằm giảm căng thẳng, ngăn chặn một cuộc xung đột vũ trang, tiếp tục duy trì và củng cố đối thoại".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ tung kế hoạch 'xuất chiêu' góp tay giải quyết xung đột Nga-Ukraine
vietnam.vn