Thổ Nhĩ Kỳ: Tình hình ở Ukraine cho thấy NATO bị lôi kéo rất nhanh vào đối đầu địa chính trị

Việt Hà| 08/06/2022 15:39

Những diễn biến địa chính trị trong giai đoạn gần đây đã chứng tỏ giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đồng minh trong NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ: Tình hình ở Ukraine cho thấy khối NATO bị lôi kéo rất nhanh vào cuộc đối đầu địa chính trị. (Nguồn: Anadolu)
Ông Fahrettin Altun, người đứng đầu cơ quan truyền thông của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Anadolu)

Ngày 7/6, Anadolu dẫn lời ông Fahrettin Altun, người đứng đầu cơ quan truyền thông của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nêu rõ, Ankara "không thể tán thành đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của các nước không muốn có lập trường rõ ràng trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố"

Ông cho rằng, "lập trường tương tự cũng là mối đe dọa đối với tương lai của NATO”.

Theo ông, những diễn biến địa chính trị trong giai đoạn gần đây đã chứng tỏ giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đồng minh trong NATO.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Tình hình ở Ukraine và các diễn biến tiếp theo cho thấy khối NATO bị lôi kéo rất nhanh vào cuộc đối đầu địa chính trị. Đang có những lo ngại mới liên quan đến an ninh nội khối trong NATO".

Đại diện Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý, những vấn đề an ninh mà các nước hiện đang phải đối mặt không hoàn toàn là hệ quả của mối đe dọa có những quốc gia này chống lại các quốc gia khác.

Có một loạt thách thức, chẳng hạn như khủng bố, dịch bệnh, di cư bất hợp pháp, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, gián đoạn cung ứng năng lượng, sự ổn định kinh tế và chính trị. Tất cả những yếu tố này cùng để lại dấu ấn đối với an ninh quốc tế.

Ông Altun lưu ý, các mối đe dọa và rủi ro mới cũng dẫn đến yêu cầu xem xét lại các tiêu chí về an ninh trong NATO.

Theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, các mối đe dọa ngày nay phức tạp hơn nhiều so với những vấn đề trong thời kỳ liên minh mới thành lập. Chính vì vậy, NATO cần tăng cường đoàn kết và tính đến lợi ích của tất cả các đối tác trên phương diện an ninh quốc gia.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO, tuy nhiên vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, Ankara không thể nói đồng ý với việc trao cho Phần Lan và Thụy Điển tư cách thành viên NATO, vì họ không thể tin vào cam kết của những nước này về mối quan hệ với các đại diện Đảng Công nhân người Kurd bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thổ Nhĩ Kỳ: Tình hình ở Ukraine cho thấy NATO bị lôi kéo rất nhanh vào đối đầu địa chính trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO