Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất ô tô, công nghiệp quốc phòng

Hoài Thu| 30/11/2023 17:52

Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir khẳng định nước này muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp quốc phòng, sản xuất ô tô, viễn thám…

Ông Fatih Kacir, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ, có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Thủ đô Ankara, sáng 30/11 theo giờ địa phương.

Trong quá trình công nghiệp hóa đất nước, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ - nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất từ khu vực Trung Đông vào Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất ô tô, công nghiệp quốc phòng - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông đề nghị với kinh nghiệm trong việc vận hành các khu công nghiệp (Thổ Nhĩ Kỳ đang có hơn 100 khu công nghiệp công nghệ cao với các quy mô khác nhau), phía Thổ Nhĩ Kỳ có thể nghiên cứu đầu tư, phát triển, chia sẻ kinh nghiệm quản  lý, điều hành các khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại Việt Nam.

Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir khẳng định là một quốc gia của công nghiệp và chế tạo, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp, công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp quốc phòng, sản xuất ô tô, viễn thám… Theo ông, hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác do có nhiều lợi thế và kinh nghiệm có thể bổ sung cho nhau.

Bộ trưởng nhất trí với định hướng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong hợp tác phát triển các khu công nghiệp và công nghệ cao tại Việt Nam, đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa các hãng sản xuất ô tô điện của Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác Việt Nam. Ông cho rằng đây là lĩnh vực mới song rất tiềm năng.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất ô tô, công nghiệp quốc phòng - 2

Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir khẳng định nước này muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp quốc phòng, sản xuất ô tô (Ảnh: Đoàn Bắc).

Bộ trưởng Fatih Kacir cũng nhất trí về tầm quan trọng của mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do trong tiếp cận và mở rộng thị trường. Ông đề nghị hai nước tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Cùng ngày, tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa chiến lược quan trọng, có thể hỗ trợ nhau kết nối với các thị trường lớn tại châu Âu, Trung Đông - châu Phi và châu Á.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng việc tăng cường hợp tác kinh tế trên cơ sở đôi bên cùng có lợi giữa hai nước.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nền kinh tế hai nước có nhiều tiềm năng bổ sung cho nhau, song các khuôn khổ hợp tác còn hạn chế.

Ông đề nghị thúc đẩy khả năng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, gỡ bỏ các rào cản thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng chính sách tài khóa và tiền tệ…

Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất ô tô, công nghiệp quốc phòng - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek (Ảnh: Đoàn Bắc).

Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek ghi nhận Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á, đồng thời thể hiện mong muốn quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ được tăng cường.

Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết cần có sự kết hợp giữa đẩy mạnh giao lưu thông qua việc thúc đẩy kết nối hàng không, tạo điều kiện thuận lợi về thị thực, và mở chi nhánh của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Bên cạnh sự cần thiết giảm bớt các biện pháp phòng vệ để tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại; nghiên cứu khả năng khởi động đàm phán FTA, ông Mehmet Simsek khuyến khích các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nhiều hơn vào các dự án đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam...

Hoài Thu (Từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất ô tô, công nghiệp quốc phòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO