Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại với Nga về ‘vùng đệm’ ở Syria, Damascus lên tiếng

Minh Quân | 31/05/2022, 07:04

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đề cập với Nga về "vùng đệm" 30 km gần biên giới với Syria, chính quyền Damascus đã lập tức có phản ứng gay gắt.

Thượng đỉnh Putin-Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng có hành động bất ngờ ở Syria. (Nguồn: Milliyet)
Syria đã có phản ứng quyết liệt sau cuộc điện đàm ngày 30/5 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Milliyet)

Ngày 30/5, trong một thông báo, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan đã nhấn mạnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng, việc thiết lập một vùng an toàn tại Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ là hết sức quan trọng.

Trong cuộc điện đàm với ông Putin, ông Erdogan nói, “một vùng không có khủng bố 30 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được thiết lập và việc bảo đảm an toàn cho khu vực này là cấp bách”.

Tổng thống Erdogan chỉ ra rằng, các tay súng người Kurd tiếp tục thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận năm 2019, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí rằng, quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ đẩy lực lượng dân quân người Kurd tại Syria lùi xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Hồi tuần trước, ông Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm triển khai một chiến dịch quân sự mới tại miền Bắc Syria để thiết lập một vùng an toàn dọc biên giới. Mỹ đã lên tiếng phản đối việc này.

Từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 3 chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria, chủ yếu là nhằm vào lực lượng Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Syria đã ngay lập tức thể hiện thái độ gay gắt với các tuyên bố mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng ngày, Damascus đã chỉ trích việc Ankara tuyên bố xây dựng cái gọi là “vùng đệm” trên lãnh thổ Syria là hành vi gây hấn.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Syria đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền Syria, chỉ trích Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tìm kiếm lợi ích chính trị với cái giá là chính người dân Syria.

Cuối cùng, nước này khẳng định sẵn sàng áp dụng tất cả các biện pháp hợp pháp để đẩy lùi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm khủng bố.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại với Nga về ‘vùng đệm’ ở Syria, Damascus lên tiếng
vietnam.vn