Thổ Nhĩ Kỳ-Colombia nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược

P.V | 21/05/2022, 10:27

Ngày 20/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Colombia Ivan Duque Marquez đã ký tuyên bố chung về hợp tác chiến lược và quan hệ song phương.

Phát biểu tại họp báo chung với ông Ivan Duque Marquez sau lễ ký tại Istanbul, oong Recep Tayyip Erdogan nói: "Chúng tôi đã nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược với tuyên bố chung này".

Thổ Nhĩ Kỳ-Colombia nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Colombia Ivan Duque Marquez đã ký tuyên bố chung về hợp tác chiến lược và quan hệ song phương. (Nguồn: AA)

Theo ông Erdogan, Colombia là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ Latinh sau Brazil, với kim ngạch thương mại song phương hơn 2 tỷ USD vào năm 2021.

Hai nước đặt mục tiêu đạt được 5 tỷ USD kim ngạch thương mại trong tương lai bằng cách nắm bắt các cơ hội đầu tư.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Chúng tôi cũng đang nỗ lực cải thiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như công nghiệp quốc phòng, y tế, du lịch, nông nghiệp và di cư".

Quảng cáo

Về phần mình, Tổng thống Duque nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp và đối phó với làn sóng nhập cư lớn mà cả hai nước đều phải hứng chịu từ lâu.

Ông Duque lưu ý, Colombia là nơi có số lượng người nhập cư lớn nhất ở Mỹ Latinh và khu vực Caribe, trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh sống của gần 4 triệu người tị nạn Syria.

Ngoài ra, theo văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực hiện nay, trong đó có cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ-Colombia nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược
vietnam.vn