Thợ mỏ kể lại cuộc chiến sinh tồn cận kề cái chết dưới hầm mỏ suốt 10 ngày

09/11/2022 23:00

Hai thợ mỏ người Hàn Quốc đã kể lại cuộc chiến sinh tồn để giành giật sự sống một cách "kỳ diệu" sau hơn 10 ngày mắc kẹt dưới hầm mỏ bị sập.

Park Jeong-ha, 62 tuổi, là một trong hai thợ mỏ đã sống sót "kỳ diệu" sau 10 ngày bị mắc kẹt dưới lòng đất. Người đàn ông với 25 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề cho biết, trước khi vụ tai nạn xảy ra, anh đã đọc các quyển sách hướng dẫn sinh tồn trong trường hợp hầm sập và làm theo.

Hai thợ mỏ người Hàn Quốc được cứu sống sau 10 ngày dưới hầm

Ông Park nhớ lại, khi mỏ sập vào ngày 26/10, ông đã làm theo hướng dẫn trong sách đó là tận dụng bất cứ mọi vật dụng còn sót lại để dùng và chuẩn bị nơi trú ẩn nhằm giảm thiểu nguy hiểm. Khi đó, ông và người đồng nghiệp đi cùng lấy những tấm nhựa để chắn gió lạnh, tiết kiệm từng chút nước ngọt và cafe gói trong lúc chờ cứu hộ.

Người thợ mỏ khác mắc kẹt cùng ông Park Jeong-ha cũng họ Park, 56 tuổi, cho biết, ông mới làm việc ở công ty khai thác mỏ tại huyện Bonghwa 4 ngày trước khi sập hầm xảy ra. Khoảng 900 tấn mảnh vỡ rơi xung quanh họ. Bỗng chốc tất cả bao trùm trong bóng tối. Khoảnh khắc này sốc tới mức người đàn ông 56 tuổi không thể cảm nhận được chân và tay cử động ra sao.

"Đầu tôi bị tê liệt nên không thể suy nghĩ thấu đáo. Đôi lúc tôi khóc nức nở khi rơi vào cảnh tuyệt vọng. Nhưng may sao tôi vẫn sống sót nhờ anh Park Jeong-ha, người đồng nghiệp đáng kính với nhiều năm kinh nghiệm của mình", ông Park nói.

Thợ mỏ kể lại cuộc chiến sinh tồn cận kề cái chết dưới hầm mỏ suốt 10 ngày - 1
Hai thợ mỏ được giải cứu sau vụ sập hầm (Ảnh: Yonhap).

Trước đó, cả hai người đàn ông họ Park không hề quen biết nhau. Nhưng sự cố cùng ập tới khiến họ xích lại gần nhau khi cùng phải sống ở độ sâu 190m dưới lòng đất suốt hơn 10 ngày.

Để sinh tồn, họ tận dụng từng chút nhờ 4 lít nước ngọt, 18 gói cafe và một máy đun nước điện. Đầu tiên, cả hai cố giữ ấm bằng cách đốt một đống lửa từ 20 tấm ván gỗ, dùng bình nước điện để đun nước pha cafe. Nhưng lượng nước và cafe nhanh chóng hết sạch chỉ sau 3 ngày.

Những ngày còn lại, họ hứng nước hầm nhỏ từng giọt từ trên cao xuống. Nước không đủ để đun sôi nên họ uống trực tiếp và cố cầm cự. Ông Park 56 tuổi đã nôn 2 lần khi uống thứ nước có lẫn kim loại trong hầm mỏ. Suốt 3 ngày, họ liên tục tìm cách thoát khỏi hầm nhờ tìm các ngóc ngách. Nhưng rồi mọi đường đi đều bị chặn bằng các khối đá lớn khiến cả hai không thể di chuyển.

Thợ mỏ kể lại cuộc chiến sinh tồn cận kề cái chết dưới hầm mỏ suốt 10 ngày - 2
Giây phút giải cứu thành công "vỡ òa" trong hạnh phúc (Ảnh: Korea Times).

"Chúng tôi đào đường hầm được khoảng 10m nhưng phải bỏ cuộc vì không thấy bất cứ dấu hiệu nào có thể thoát khỏi. Vô số lần chúng tôi trèo lên đống đá cao để chọn đường vượt qua, nhưng đều không thành công. Trong túi tôi có 20 quả đạn nổ, dùng hơn 2 lần để làm nổ tung khối đá lớn. Nhưng cuối cùng nó không mở được đường mới nào. Cứ 30 phút đến 40 phút một lần, chúng tôi lại bám vào đường ống trong hầm, cố tạo ra âm thanh kêu cứu", ông Park 56 tuổi kể lại.

Sau 5 ngày bị cô lập, họ bất ngờ nghe thấy tiếng nổ bên ngoài. Hôm sau, những tiếng nổ lớn dần. Cả hai vững tin hơn vì nghĩ rằng cứu hộ đang tới. Nhưng đó cũng là thời điểm thể lực của cả hai yếu dần. Ông Park 56 tuổi cho biết, thể lực bản thân đạt tới giới hạn sau 8 ngày. Còn ông Park 62 tuổi vẫn kiên định với hy vọng sẽ được cứu sống nay mai.

"Tôi vốn chỉ là một thợ mỏ nghèo không có gì để mất. Nhưng tôi vẫn kiên cường tới cùng. Nhờ suy nghĩ này giúp tôi thêm ý chí chờ đến lúc được cứu thoát", ông Park 62 tuổi tâm sự.

Đến khuya ngày 4/11, đèn pha của cả hai (nguồn sáng duy nhất trong đường hầm) bắt đầu nhấp nháy báo hiệu pin sắp hết. Khi đó, ông Park 62 tuổi đang nhóm lửa, nói với đồng nghiệp trẻ của mình rằng, có thể họ chẳng còn cơ hội nào nữa. Nhưng chưa đầy 20 phút sau, họ bất ngờ nghe thấy tiếng nổ rất lớn. Lúc này, ông Park 56 tuổi gần như kiệt sức nên không nghe thấy gì nữa.

Sau đó, tiếng nổ lớn hơn vang lên. Một tia sáng lớn xuyên qua đống đổ nát từ bên ngoài. Và rồi các đồng nghiệp của họ ùa tới. Một trong số họ ôm chầm lấy ông Park lớn tuổi rồi khóc nức nở. Hai người thợ mỏ đều kiệt sức, được đưa tới bệnh viện cấp cứu khẩn cấp.

Thợ mỏ kể lại cuộc chiến sinh tồn cận kề cái chết dưới hầm mỏ suốt 10 ngày - 3
Sức khỏe của hai ông Park đang dần ổn định (Ảnh: Korea Times).

Bác sĩ điều trị hai bệnh nhân tại bệnh viện Andong cho biết, cả hai thợ mỏ ăn uống tốt nhưng đôi khi giật mình vì những cơn đau. Hiện cả hai vẫn đang được điều trị và kiểm tra tâm lý.

Ngày 26/10, một vụ sập hầm mỏ tại huyện Bonghwa, cách Seoul 244 km về phía đông nam, xảy ra. 2 thợ mỏ cùng họ Park bị mắc kẹt ở độ sâu khoảng 190m.

Ngày 3/11, đội cứu hộ khoan lỗ và đưa ống dẫn vào trong để tiếp cận địa điểm hai thợ mỏ bị kẹt lại.

Cả hai được giải cứu thành công vào 23h03 ngày 4/11 theo giờ địa phương.

Hiện tình trạng sức khỏe của cả hai đang dần ổn định nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gửi lời chúc mừng hai thợ mỏ đã an toàn. Truyền thông Hàn Quốc mô tả cuộc sinh tồn này là "điều kỳ diệu".

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Thợ mỏ kể lại cuộc chiến sinh tồn cận kề cái chết dưới hầm mỏ suốt 10 ngày
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO