Thịt lợn trước khi bỏ tủ lạnh nhớ bôi thêm 1 lớp "chất bảo quản tự nhiên": Để lâu vẫn tươi ngon như mới

12/03/2024 14:00

Chất bảo quản này không làm mất đi hương vị nguyên bản của thịt và quan trọng là an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Do cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều người chọn cách mua thịt số lượng lớn rồi bảo quản trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào để quản thịt sao cho tươi ngon và an toàn. Nếu bạn vẫn làm theo cách cũ là sơ chế rồi bỏ thịt vào ngăn đông thì đừng bỏ qua mẹo dưới đây. Cách làm này không chỉ giúp miếng thịt tươi ngon mà vẫn có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Để thịt lợn có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên, cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn thịt

Bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi tự nhiên, thớ thịt săn chắc và lớp da mỏng. Tránh thịt có màu sắc và mùi lạ, thớ thịt mềm nhão hoặc có đốm trắng, mỡ vàng vì có thể thịt đã bắt đầu ôi thiu hoặc nhiễm bệnh.

Thịt lợn trước khi bỏ tủ lạnh nhớ bôi thêm 1 lớp chất bảo quản tự nhiên: Để lâu vẫn tươi ngon như mới-1

Bước 2: Sơ chế thịt

Tiếp đó, bạn cắt thịt theo khẩu phần ăn hàng ngày, rửa thịt với nước muối loãng pha chanh để giảm vi khuẩn và giúp thịt tươi lâu hơn. Sau đó, thịt cần được thấm khô hoàn toàn để tránh việc đóng đá khi cấp đông và mất hương vị khi rã đông.

Sau khi rửa sạch thịt, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 nguyên liệu sau để quết lên bề mặt miếng thịt.

- Sử dụng rượu trắng: Rượu trắng được sử dụng trong quá trình bảo quản thịt vì tính khử trùng của nó. Nồng độ cồn trong rượu có khả năng giết chết hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt thịt. Bằng cách quét một lớp rượu trắng lên thịt, chúng ta tạo ra một môi trường bảo quản sạch sẽ hơn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và kéo dài thời gian thịt có thể được bảo quản mà vẫn giữ được tươi ngon.

- Sử dụng dầu ăn: Dầu ăn được bôi lên thịt sau khi quét rượu nhằm tạo ra một lớp màng bảo vệ thịt. Lớp màng này giúp ngăn không khí tiếp xúc trực tiếp với thịt, từ đó hạn chế việc oxy hóa và sự hình thành của tinh thể đá bên trong thịt khi đông lạnh, giảm khả năng thịt bị khô hoặc mất nước. Hơn nữa, dầu ăn giúp giữ lại hương vị tự nhiên của thịt khi rã đông và chế biến.

Thịt lợn trước khi bỏ tủ lạnh nhớ bôi thêm 1 lớp chất bảo quản tự nhiên: Để lâu vẫn tươi ngon như mới-2

Bước 3: Trữ đông

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn đặt thịt vào hộp kín hoặc cho vào từng túi chuyên dụng phù hợp trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Việc này giúp tránh không khí tiếp xúc với thịt và làm giảm thiểu việc thịt bị đóng đá và giữ được hương vị khi cần sử dụng.

Khi cần sử dụng, lấy lượng thịt cần thiết ra khỏi tủ đá và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông chậm từ 12-24 giờ tùy theo kích thước miếng thịt. Nếu cần rã đông nhanh hơn, bạn có thể dùng nồi nặng đặt trên miếng thịt và đổ nước ấm vào nồi khác đặt lên trên để tăng hiệu quả truyền nhiệt và rã đông nhanh chóng mà vẫn giữ được màu sắc và hương vị của món ăn.


Theo Đời sống Pháp luật 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thịt lợn trước khi bỏ tủ lạnh nhớ bôi thêm 1 lớp "chất bảo quản tự nhiên": Để lâu vẫn tươi ngon như mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO