Chân, đùi, cánh gà đông lạnh được bán rất phổ biến tại siêu thị, chợ. (Ảnh minh họa).
Chân, cánh, đùi... gà có thể làm đủ món khác nhau như chiên, luộc, sốt, om, hầm cay, ngâm mắm... và dù là món gì cũng thường được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao gà đông lạnh có nhiều đến vậy trong các cửa hàng, siêu thị... và nguồn gốc của mặt hàng này ở đâu, giá tại sao lại rẻ như vậy?
Thực chất, hiện nay, tại các thành phố lớn nhỏ đều có trang trại, xưởng... chế biến thực phẩm. Gà sẽ được làm thịt để đưa ra thị trường, bao gồm các chợ, quán ăn, nhà hàng... Một số nhà hàng cần đến đùi gà, cánh gà, ức gà... để chế biến món ăn, do đó, các xưởng sẽ tách rời các phần đó để gửi bán riêng, còn lại chân gà, cổ gà... được bán ra thị trường. Đây là lý do khiến bạn có thể dễ dàng mua riêng chân, cánh, đùi... gà về chế biến.
Ngoài thị trường nội địa, gà nhập khẩu cũng là một trong những nguồn cung cấp các sản phẩm từ gà. Nếu sản phẩm được nhập khẩu theo đúng quy định của nhà nước và có sự kiểm soát từ các cơ quan ban ngành liên quan, bạn có thể yên tâm rằng chất lượng của chúng đảm bảo. Tuy nhiên, nếu sản phẩm được đưa vào thị trường không được sự kiểm soát và đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, những hiểm họa khi ăn phải chúng là khôn lường.
Có nên ăn gà đông lạnh?
Từ quan điểm dinh dưỡng, không thể tránh khỏi việc một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất sau khi thực phẩm được đông lạnh. Hơi ẩm trong nguyên liệu thịt bị đông lại thành các tinh thể đá nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, khiến bạn cảm thấy món ăn không tươi ngon như khi gà vừa được mổ. Do đó, theo các chuyên gia về thực phẩm, gà đông lạnh khi mua về nhà nên ăn càng sớm càng tốt, chậm nhất là trong khoảng một tháng.
Khi mua các chế phẩm từ gà đông lạnh, bạn nên quan sát và tránh mua những thực phẩm kể trên nếu thấy các dấu hiệu sau:
- Miếng gà có những đốm trắng trên bề mặt, hình dáng tương tự như đốm trắng đông lạnh, quan sát thấy hơi giống hạt mỡ, sờ vào hơi nhám và nổi lên.