Thịt cóc giàu dinh dưỡng, nhiều công dụng nhưng chế biến thế nào cho an toàn

MINH AN (t/h)| 24/04/2023 11:53
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng những độc tố ở một số bộ phận cơ thể chúng như nhựa cóc, gan và trứng cóc có thể gây ngộ độc cấp tính, tỉ lệ tử vong rất cao nên khi dùng cần phải biết cách chế biến.

Thịt cóc là món ăn nhiều dinh dưỡng

Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng, cao hơn thịt bò, thịt lợn (53,37% protit, 12,66% lipit, rất ít gluxit), đặc biệt có nhiều axít amin cần thiết (Asparagine, Histidine, Tyrosine, Methionine, Leucine, Isoleucine, Phenylalanine, Tryptophan, Cystein, Threonine..) và nhiều chất vi lượng (Mangan, Kẽm…) được dùng làm thực phẩm bổ dưỡng cho người già; hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng sau ốm dậy; hỗ trợ điều trị trẻ em suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, còi xương, cam tích, lở ngứa… dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi dùng để nấu cháo, làm chả cóc...

thit-coc2.jpeg
Thịt cóc là món ăn giàu dinh dưỡng nếu biết cách chế biến

Trong đông y và dân gian, nhựa cóc, gan cóc được sử dụng để chống sưng, tiêu viêm dưới dạng cao, dùng ngoài da (da chưa bị tổn thương) điều trị nhọt độc, đầu đinh, sưng tấy…

Độc tố chỉ có một số bộ phận cơ thể cóc như nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng.

Cách chế biến thịt cóc thành món ăn bổ dưỡng

Bước 1: Chặt bỏ đầu từ 2 u mắt trở lên, chặt bỏ 4 bàn chân, rạch một đường thẳng trên lưng, lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng (ruột, gan, trứng...) cho vào chậu nước to rửa sạch. Rửa kỹ 4-5 lần cho thật sạch, ngâm vào nước muối 1% trong 10 phút. Rồi kiểm soát lại từng con xem trong bụng còn sót trứng hay không.

Bước 2: Để cóc ráo nước, xếp vào khay sạch sấy khô giòn ở 70-80 độ C. Tán bột, rây nhỏ, sấy lại 1 giờ, để nguội rồi cho vào lọ kín để dùng dần.

Thịt cóc làm kỹ như trên sau đó băm nhỏ gói vào lá chanh, hay lá lốt làm chả nướng để ăn hoặc có thể nấu cháo để ăn có tác dụng chữa trị kinh phong, hen suyễn, suy dinh dưỡng cam tích ở trẻ nhỏ, ngày dùng 3-6g thịt cóc. Trẻ không có cam tích thì không nên dùng.

Xem thêm: Loài kịch độc ở Việt Nam chứa thứ đáng giá hàng chục triệu/kg

Một số điều cần tránh khi chế biến:

- Tránh nhựa độc trên da bắn vào mắt người làm (cần đeo kính và khẩu trang bảo hộ).

- Tránh độc dính vào thịt cóc.

- Tránh làm vỡ trứng cóc, dính và sót trứng cóc trong thịt.

Các món ăn chế biến từ thịt cóc:

Chả cóc

Nguyên liệu: Thịt cóc 600g, lá lốt loại lá to, hành lá, rau thơm, tỏi, ớt, gia vị, hạt mắc khén, trứng gà hoặc trứng vịt 2 quả.

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, hành lám rau thơm rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Thịt cóc băm nhuyễn cho vào tô lớn, thêm gia vị, hành lá xắt nhỏ, hạt mắc khén, một ít lá lốt thái nhỏ,đập cùng hai quả trứng, ớt băm nhuyễn, đảo đều tay.

Bước 3: Cuốn thịt cóc vào trong lá lốt. Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng cho từng miếng lá lốt cuốn thịt cóc vào rán đều các mặt là được.

Xem thêm: Báo động tình trạng ngộ độc do ăn phải trứng cóc

thit-coc3.jpeg
Cháo cóc thơm ngon bổ dưỡng

Cháo cóc đơn giản

Nguyên liệu: thịt đùi cóc 20g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 20g, gia vị, ngò

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: ướp đùi cóc với hành, tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị

Bước 2: Bắc nồi lên bếp rang gạo nếp và gạo tẻ trên chảo nóng với lửa nhỏ, không để gạo chuyển màu. Thêm nước vào phần gạo vừa rang cho nhừ

Bước 3: . Khi cháo chín, cho thịt cóc băm đã ướp vào nấu cùng cháo, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của bé, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp, cho thêm ngò lên trên là có thể thưởng thức

Cháo cóc bí đỏ, phô mai

Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, bí đỏ 100g, gia vị, hành, ngò, phô mai con bò cười 1 miếng.

Thực hiện:

Bước 1: Rửa thịt đùi cóc cho sạch,băm nhuyễn ướp cùng gia vị, hành tím, tiêu say, nước mắm.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp phi thơm mỡ, tỏi, hành tím cho thơm, cho thịt cóc đã băm nhuyễn vào xào chín.

Bước 3: Cho gạo cùng với bí đỏ vào nồi nấu nhừ, sau khi nhừ dùng muỗng đánh nhuyễn bí đỏ với cháo, cho tiếp thịt cóc đã xào chín vào cháo, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn cho thêm phô mai cùng với hành, ngò băm nhỏ là có thể thưởng thức.

thit-coc4.jpeg
Có thể chế biến được rất nhiều món từ thịt cóc

Món cháo cóc đậu xanh

Nguyên liệu: thịt đùi cóc 20g, gạo tẻ 50g, đậu xanh bỏ vỏ 20g, gia vị, ngò

Thực hiện:

Bước 1: Rửa thịt đùi cóc cho sạch, băm nhuyễn ướp cùng gia vị, hành tím, tiêu say, nước mắm.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp phi thơm mỡ, tỏi, hành tím cho thơm, cho thịt cóc đã băm nhuyễn vào xào chín.

Bước 3: Gạo cùng với đậu xanh cho vào nấu nhừ, cho thêm thịt cóc đã xào chín vào. Sau khi sôi nêm nếm các gia vị cho vừa miệng, múc ra bát cho thêm hành, ngò băm nhuyễn.

Cóc rang lá chanh

Nguyên liệu: Thịt cóc 500g, lá chanh, gia vị, dầu ăn, ớt tươi

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: Cho thịt cóc được làm sạch cùng với dầu ăn, ớt tươi thái lát, lá chanh, nước mắm, gia vị ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn, khi dầu nóng thêm phần thịt ếch đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Khi thấy phần thịt cóc đã chín, thơm mùi lá chanh là có thể bỏ ra thưởng thức là được

Cóc xào dọc mùng

Nguyên liệu: Thịt cóc 500g, dọc mùng, gia vị, rau thơm, ớt tươi, dầu ăn, tỏi

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, băm nhuyễn. Dọc mùng tước bỏ phần bên ngoài, ướp với muối cho bớt ngứa, rửa sạch với nước, vắt kiệt nước, rau thơm thái nhỏ, ớt tươi băm nhuyễn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng, khi dầu nóng cho thêm tỏi phi thơm. Cho tiếp phần thịt cóc đã băm nhuyễn vào đảo trên lửa lớn, cho thêm gia vị cho ngấm đều

Bước 3: Khi thịt cóc chín tái cho thêm dọc mùng vào đảo cùng, xào chín cho thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhuyễn vào đảo cùng là có thể bắc ra và thưởng thức.

Ruốc cóc

Nguyên liệu: thịt cóc 1kg, muối, dấm

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước

Bước 2: Cho thịt cóc đã làm sạch vào ướp cùng một ít nước mắm ngon.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho tiếp phần thịt cóc đã ướp vào đảo đều tay cho chín. Khi thịt cóc đã khô hết nước bám vào thịt cóc. Bỏ thịt cóc khỏi chảo, để nguội bớt, lọc bỏ phần xương, giữ lại phần thịt cóc

Bước 4: Cho phần thịt cóc vào cối nhỏ giã 1 lượt rồi đổ vào chảo rang to lửa và thật đều tay. Sau khi rang khô thịt cóc bắt đầu xe lại hãy cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ rồi lại rang tiếp với lửa nhỏ. Khi thịt cóc đã khô cho vào ray để lọc lấy phần bột mịn. Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín, để nơi khô ráo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thịt cóc giàu dinh dưỡng, nhiều công dụng nhưng chế biến thế nào cho an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO