Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền

HUYÊN NGUYỄN| 30/08/2022 13:50

Y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại (YHHĐ) được xác định sẽ là xu hướng khám chữa bệnh trong thời gian tới đây. Tuy nhiên, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo đủ chất và lượng đang cần có những giải pháp thiết thực từ các cơ sở đào tạo.

Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền
Bác sĩ Y học Cổ truyền tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: TL

Đây là nội dung được các chuyên gia đầu ngành về Y học cổ truyền (YHCT) thảo luận tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Bác sĩ Y học Cổ truyền – Người kết hợp tinh hoa của Đông y và Tây y” do Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa tổ chức.

Sự kết hợp Đông – Tây trong Y học

GS.TS.BS Bùi Duy Tâm đến từ San Francisco, Hoa Kỳ, là người tiên phong đưa những ứng dụng tiến bộ trong giáo dục y khoa thế giới về Việt Nam đã tham gia hội nghị và chia sẻ: “Theo quan niệm Đông Phương, con người gồm 3 phần: Tinh – trí – thần. Muốn hiểu con người trọn vẹn, phải học cả Đông y và Tây y. Đó là lý do của sự tổng hợp Đông - Tây trong Y học”.

Đánh giá về tiềm năng phát triển của nền YHCT tại Việt Nam, GS.TS.BS Bùi Duy Tâm nhận định: “YHCT là nền móng và nguồn tài nguyên cho Y học khoa học, có thể gọi là y học tổng hợp trong dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe. Việt Nam có thể tự hào là một quốc gia tiên phong xây dựng định hướng phát triển YHCT kết hợp YHHĐ”.

 

ThS.BS Đoàn Thị Tuyết Mai - Trưởng Phòng Quản lý Y cổ truyền, Cục Quản lý Y - Dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã đến với Hội thảo cùng bài tham luận chia sẻ các chính sách của nhà nước trong khám chữa bệnh nhằm phát triển ngành YHCT.

Chỉ thị số 24-CT/TW về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh cần kết hợp chặt chẽ giữa Đông Y và Tây Y trên tất cả các khâu: Tổ chức, đào tạo, kế thừa, nghiên cứu, áp dụng vào phòng bệnh và khám, chữa bệnh.

Các diễn giả tham dự hội thảo. Ảnhh: HN
Các diễn giả tham dự hội thảo. Ảnh: HN

Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030 trong đó phải đạt được mục tiêu 100% các tỉnh, thành phố thành lập bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền; 95% bệnh viện hiện đại phải thành lập khoa Y – Dược cổ truyền và 100% các trạm y tế xã đều sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh YDCT.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cũng đưa ra nhiều chiến lược nhằm thúc đẩy vai trò, sự phát triển của YHCT.

 

BS CKII Đỗ Tân Khoa - Giám đốc Bệnh viện YHCT TPHCM khẳng định: “Bác sĩ YHCT chính là người kết hợp tinh hoa giữa YHCT và YHHĐ, từ đó có thể điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn. Người bác sĩ YHCT hôm nay vừa mang tính hiện đại của xã hội đang phát triển khi sử dụng các phương tiện máy móc, kỹ thuật trong điều trị, lại vừa nắm những kỹ thuật YHCT giúp người bệnh nhanh phục hồi, nâng cao sức khỏe”.

 

Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực

Đứng dưới góc độ đào tạo, ThS Trần Thúy Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng HIU cho biết: “Bên cạnh sự phát triển của Y học hiện đại (YHHĐ), YHCT vẫn có vị thế và vai trò quan trọng khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe “trở về với tự nhiên” của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực bác sĩ YHCT còn khan hiếm, thậm chí thiếu trầm trọng và chưa đáp ứng nhu cầu về số lượng phục vụ các hoạt động chăm sóc sức khỏe của người dân. Chính vì vậy ngành YHCT sẽ trở thành ngành học xu hướng và nhiều tiềm năng trong hiện tại và cả tương lai”.

 

Để giải quyết bài toán về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, PGS.TS Nguyễn Phương Dung - Viện Trưởng Viện Đào tạo Sau đại học và Đào tạo liên tục, Trưởng ngành Y học Cổ truyền HIU cũng chỉ ra hướng phát triển mới khi đào tạo bác sĩ YHCT tiến đến chuẩn quốc tế của nhà trường.

Chương trình Bác sĩ YHCT có tổng thời gian đào tạo 6 năm với 12 học kỳ sẽ được xây dựng trên cơ sở kết hợp các môn về YHHĐ: Giải phẫu học, Mô phôi, Sinh lý, Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa… trong 4 năm và chương trình học chuyên sâu vào YHCT trong 2 năm: Lý luận YHCT, Nội khoa Đông y, Châm cứu, Dưỡng sinh, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng cổ truyền,…

Với mạng lưới quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và các đối tác, sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc tại các bệnh viện lớn, uy tín.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO