Thiếu nữ 22 tuổi rối loạn tâm thần rồi hôn mê: Bất ngờ với thủ phạm

Minh Nhật| 07/07/2022 13:18

Trước vào viện một tuần, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt cao, tê bì chân tay. Sau vài ngày bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng rối loạn về tâm thần, nói nhảm, kích động.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ 22 tuổi có địa chỉ tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa phải thở máy suốt 2 tháng.

Trước vào viện một tuần, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt cao, tê bì chân tay. Sau vài ngày bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng rối loạn về tâm thần, nói nhảm, kích động, được nhập viện điều trị. Những ngày sau, bệnh nhân xuất hiện các cơn co giật rồi đi vào hôn mê, được chẩn đoán mắc viêm não, chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thiếu nữ 22 tuổi rối loạn tâm thần rồi hôn mê: Bất ngờ với thủ phạm - 1

Bệnh nhân được điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Khi vào viện tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê sâu, phải can thiệp đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng nhiều thuốc chống động kinh liều cao để kiểm soát cơn co giật. Tuy nhiên bệnh nhân đáp ứng rất kém với các thuốc này, co giật liên tục.

Ngay lập tức, bệnh nhân được lấy máu, chọc dịch não tủy làm các xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh. Xét nghiệm dịch não tủy âm tính với các virus gây viêm não, dương tính với kháng thể kháng thụ thể NMDA. Đồng thời, kết quả cộng hưởng từ ghi nhận bệnh nhân có hình ảnh u quái ở buồng trứng bên phải. Sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch, thay huyết tương, sử dụng globulin miễn dịch (IVIG).

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được hội chẩn để xem xét phẫu thuật loại bỏ khối u quái buồng trứng, được coi là căn nguyên chính gây nên bệnh cảnh viêm não tự miễn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện quyết định sẽ mổ nội soi để bóc tách khối u quái buồng trứng cho bệnh nhân.

Thiếu nữ 22 tuổi rối loạn tâm thần rồi hôn mê: Bất ngờ với thủ phạm - 2

Hình ảnh khối u quái sau khi phẫu thuật bóc tách qua nội soi.

Sau gần 2 tháng thở máy, chăm sóc tích cực, các cơn co giật của bệnh nhân đã giảm dần, bệnh nhân dần hồi phục nhận thức, được xuất viện trở lại với cuộc sống bên gia đình.

Tuy viêm não tự miễn vẫn có thể tái phát, nhưng việc loại bỏ được khối u quái buồng trứng sẽ giảm nguy cơ tái phát viêm não tự miễn trong tương lai cho bệnh nhân.

Theo Ths. BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viêm não tự miễn là một loại bệnh có liên quan đến tự kháng thể, do cơ thể sản xuất ra chống lại chính tế bào của cơ thể, trong trường hợp này là các protein trên bề mặt hoặc bên trong tế bào thần kinh.

Các báo cáo ở Việt Nam và trên thế giới cho thấy, bệnh viêm não tự miễn này thường có liên quan đến các khối u, thường gặp nhất là u quái buồng trứng.

U quái buồng trứng là khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ thời kỳ bào thai, đa phần là lành tính. Cấu trúc khối u quái gồm nhiều loại mô cơ thể khác nhau như: xương, tóc, da… và bao gồm cả mô não. Một số trường hợp bị viêm não tự miễn do kháng thể kháng thụ thể NMDA tiến triển sau giai đoạn bị viêm não do virus Herpes.

Nếu không được chẩn đoán, điều trị thích hợp, bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Nếu được điều trị tích cực, 75% bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn, 25% bệnh nhân sẽ để lại di chứng nặng nề hoặc tử vong.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiếu nữ 22 tuổi rối loạn tâm thần rồi hôn mê: Bất ngờ với thủ phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO