Thiếu niên 13 tuổi bị báo hoa mai cắn chết khi đang làm đồng

T.Thủy| 05/12/2023 16:34

Một thiếu niên 13 tuổi người Ấn Độ đã bị báo hoa mai tấn công và cắn chết khi đang làm việc trên cánh đồng mía gần nhà.

Sự việc xảy ra khi cậu bé có tên Alfez, 13 tuổi, sống tại ngôi làng Sabdalpur Rehra, thuộc quận Bijnor (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) làm việc trên cánh đồng mía cách nhà khoảng 500m, thì một con báo hoa mai bất ngờ xuất hiện tấn công Alfez.

Các nhân chứng cho biết con báo đã ẩn nấp trong cánh đồng mía, sau đó bất ngờ lao ra cắn vào người Alfez và lôi cậu bé đi.

Alfez la hét đầy đau đớn và kêu cứu. Những người nông dân làm việc ở gần đó đã chạy đến để giải cứu Alfez, nhưng cậu bé đã bị con báo lôi đi nơi khác.

Sau một hồi tìm kiếm, dân làng đã tìm thấy thi thể của Alfez nằm không xa vị trí cậu bé bị con báo tấn công. Trên người Alfez có nhiều vết thương do con báo gây ra.

Ấn Độ là quốc gia có quần thể báo hoa mai ngoài tự nhiên lớn nhất thế giới, dẫn đến những cuộc đụng độ giữa con người và báo (Ảnh minh họa: Getty).

Ấn Độ là quốc gia có quần thể báo hoa mai ngoài tự nhiên lớn nhất thế giới, dẫn đến những cuộc đụng độ giữa con người và báo (Ảnh minh họa: Getty).

Người dân đã thông báo sự việc với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm. Khi cảnh sát địa phương đến nơi, dân làng đã không cho phép cảnh sát mang thi thể cậu bé Alfez đi để khám nghiệm, mà yêu cầu cơ quan chức năng phải bắt giữ con báo trước để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cơ quan chức năng đã đặt bẫy, hệ thống camera xung quanh làng để tìm kiếm dấu vết và bắt giữ con báo hoa mai đã tấn công Alfez. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không ra đường vào ban đêm và đi làm đồng theo từng nhóm đông người, sẵn sàng ứng phó nếu báo bất ngờ xuất hiện.

Lực lượng kiểm lâm Ấn Độ cho biết đây là trường hợp báo hoa mai tấn công người thứ 18 tại quận Bijnor trong năm 2023. Vụ việc gần nhất xảy ra vào ngày 3/11, khi báo hoa mai cũng đã tấn công và cắn chết một cậu bé khác sống tại quận Bijnor.

Bộ Lâm nghiệp Ấn Độ cho biết lực lượng chức năng đã giăng bẫy và bắt giữ hơn 40 con báo hoa mai trong khu vực quận Bijnor, kể từ khi vụ tấn công của báo hoa mai đầu tiên trong năm 2023 tại khu vực này xảy ra vào hồi tháng 2.

Hiện ước tính có khoảng từ 12.000 đến 14.000 báo hoa mai sống tại Ấn Độ, chiếm khoảng 60% tổng số báo hoa mai trên toàn cầu. Đây là quần thể báo hoa mai lớn nhất thế giới.

Báo hoa mai được phân bố rộng rãi ở Ấn Độ, bao gồm các khu vực rừng, núi và đồng cỏ. Chúng là loài động vật ăn thịt đỉnh cao trong hệ sinh thái, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quần thể động vật có vú nhỏ.

Trong những năm gần đây, số lượng báo hoa mai tại Ấn Độ đã có xu hướng tăng lên, nhờ các nỗ lực bảo tồn của chính phủ và các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, báo hoa mai vẫn đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, bao gồm mất môi trường sống, săn bắt trộm và xung đột với con người.

Báo hoa mai thường xuyên lẻn vào những ngôi làng ở gần rừng hoặc nằm trong khuôn viên các khu bảo tồn động vật hoang dã để tìm kiếm thức ăn, dẫn đến nhiều trường hợp đụng độ giữa con người và báo hoa mai.

Mặc dù báo hoa mai không ăn thịt người, những cá thể báo trưởng thành đủ sức để dễ dàng cắn chết người nếu xảy ra đụng độ.

Theo TOI/India

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiếu niên 13 tuổi bị báo hoa mai cắn chết khi đang làm đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO